Thứ Tư, ngày 20/06/2018 05:34 AM (GMT+7)

Nếu Mỹ-TQ đánh nhau ở Biển Đông, Úc là nhân tố quan trọng

authorQuang Minh - ABC Thứ Hai, ngày 15/08/2016 15:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu cuộc chiến “một mất một còn” diễn ra ở Biển Đông, Trung Quốc sẽ bị cô lập vì Mỹ có sự ủng hộ rất lớn của nhiều đồng minh quan trọng trong khu vực như Australia hay Nhật Bản.

   

 neu my-tq danh nhau o bien dong, uc la nhan to quan trong hinh anh 1

Quân đội Australia sẵn sàng giúp đỡ Mỹ nếu cuộc chiến ở Biển Đông xảy ra.

Một cựu chuyên gia tình báo cấp cao cho Tổng thống Barack Obama nói rằng nếu cuộc chiến giữa Mỹ-Trung Quốc nổ ra ở Biển Đông, Australia sẽ là nhân tố cực kì quan trọng.

David Gompert là phó giám đốc phụ trách Cơ quan Tình báo Quốc gia từ năm 2009 đến 2010. Ông là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cuộc chiến xảy ra trên Biển Đông nếu hai siêu cường chạm trán.

Tài liệu dày 115 trang được quỹ RAND thực hiện khẳng định Australia sẽ là nhân tố cần thiết để giải quyết xung đột ở Biển Đông trong tình cảnh khu vực này ngày một bất ổn.

“Dựa vào nguyên nhân của cuộc xung đột, các quốc gia Đông Á khác chắc chắn sẽ ủng hộ Mỹ từ việc cho mượn căn cứ quân sự tới điều quân tham chiến”, báo cáo viết.

Nhóm tác giả cho rằng sự tham gia của quân đội Australia sẽ có tác dụng lớn dù số binh sĩ không nhiều. Lí do tác giả đưa ra là bởi chất lượng của quân đội Australia.

Tác giả David nói rằng nếu cuộc chiến kéo dài và khốc liệt, chắc chắn Trung Quốc sẽ bị cô lập trong khu vực. Trên chuyên mục Thế giới Ngày nay của đài ABC, David nói : “Australia biết rằng nước này có thể làm được gì nếu xung đột nổ ra trên biển”.

 neu my-tq danh nhau o bien dong, uc la nhan to quan trong hinh anh 2

Quân đội Trung Quốc có số lượng quân thường trực lớn nhất thế giới.

Theo David, Australia có thể hỗ trợ Mỹ bằng việc cung cấp địa điểm kho vận, trữ quân và vũ khí. Nếu quân Australia tham chiến cùng Mỹ, hiệu quả chắc chắn sẽ tăng lên do hai nước này là đồng minh thân cận và thường xuyên có những cuộc tập trận quy mô.

Tuần trước, ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Kinh bắt đầu củng cố kho chứa máy bay trái phép trên các đảo nhân tạo bồi lấp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng khẳng định chính quyền Trung Quốc sẽ xây dựng ở bãi cạn Scarborough của Philippines trước khi bầu cử Mỹ diễn ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...
"Tiên tri" mèo đen tên Cass đã dự đoán các cầu thủ Ai Cập sẽ hạ gục...