Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 15:36 PM (GMT+7)

Nếu Triều Tiên bắn tên lửa bom H bay qua Nhật Bản, điều gì xảy ra?

authorĐình Dương, TTXVN Thứ Sáu, ngày 22/09/2017 18:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 22.9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết nước này có thể phải chuẩn bị cho khả năng một tên lửa Triều Tiên gắn bom nhiệt hạch (bom H) bay qua lãnh thổ Nhật Bản nếu Bình Nhưỡng phóng thử một tên lửa như vậy ở Thái Bình Dương.

   

 neu trieu tien ban ten lua bom h bay qua nhat ban, dieu gi xay ra? hinh anh 1

Phát biểu tại Tokyo, ông Onodera nói: "Nếu quả bom nhiệt hạch này được gắn trên một tên lửa, chúng tôi không thể bác bỏ khả năng nó sẽ bay qua Nhật Bản... Điều có thể xảy ra tiếp theo là một vụ thử hạt nhân và một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa không được tiến hành trên mặt đất. Và nếu nó diễn ra tại Thái Bình Dương, thì ảnh hưởng của nó thậm chí còn lớn hơn".

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho cho rằng Triều Tiên có thể thử bom H trên Thái Bình Dương nhằm phản ứng "ở mức cao nhất" đối với Mỹ. Tuyên bố trên được ông Ri Yong-ho đưa ra ngay sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết đang cân nhắc những hành động mạnh mẽ nhất nhằm đáp trả đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với nước này.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định phát biểu của Tổng thống Trump trước toàn thế giới là "lời tuyên chiến tàn bạo nhất trong lịch sử", đồng thời cho rằng chính những lời đe dọa này khiến ông tin rằng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là "con đường đúng đắn".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khẳng định Tổng thống Mỹ sẽ phải đối mặt với "hệ quả vượt qua suy nghĩ của ông", dù không cho biết cụ thể hành động mà Bình Nhưỡng sẽ thực hiện.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Ngoại trưởng Kang Kyung-wha và người đồng cấp Rex Tillerson của Mỹ đã có cuộc gặp ngắn tại New York và thảo luận lời tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về hành động ở cấp cao nhất đáp trả bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một thông cáo báo chí của bộ trên thông báo hai quan chức này đã trao đổi ý kiến và phân tích sơ bộ về tuyên bố của ông Kim và nhất trí tiến hành xem xét kỹ thêm.  

Tại cuộc gặp này, hai bên cũng nhất trí tổ chức các cuộc thảo luận cấp làm việc tiếp theo cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo hai nước. Cuộc gặp diễn ra bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt tại New York, trong đó bà Kang nhấn mạnh Triều Tiên cần phải đi theo con đường phi hạt nhân hóa vì sự an toàn cũng như phát triển kinh tế của chính họ và nêu rõ Hàn Quốc cam kết đạt được việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình, hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...