Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:36 PM (GMT+7)

New York "phát hoảng" vì số tiền khổng lồ bảo vệ Trump

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Ba, ngày 22/11/2016 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bảo đảm an ninh cho Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump rất khác so với các tổng thống trước đây khiến thành phố New York tiêu tốn khoảng 22 tỉ đồng mỗi ngày, 3 quan chức thành phố tiết lộ.

   

 new york "phat hoang" vi so tien khong lo bao ve trump hinh anh 1

Lực lượng an ninh đứng gác bên ngoài tòa Tháp Trump.

CNN đưa tin, khoản tiền 1 triệu USD (hơn 22 tỷ đồng)  không có dấu hiệu sẽ giảm xuống khi ông Trump đến sống tại Nhà Trắng vào năm sau. Bởi vợ Melania và con trai 10 tuổi Barron sẽ ở lại tòa Tháp Trump ở khu Manhattan, New York, ít nhất cho đến khi Barron kết thúc năm học.

Ông Trump cũng có kế hoạch thường xuyên ghé thăm nhà. Do đó, công tác bảo đảm an ninh cho Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ càng phức tạp hơn.

Chi phí cao cũng một phần bởi cảnh sát New York phải tăng cường an ninh cho toàn bộ những người con và cháu của Donald Trump sống ở thành phố, John Miller, Phó ủy viên cảnh sát về tình báo và chống khủng bố New York cho biết. Tất cả những nhân vật này đều được mật vụ Mỹ bảo vệ.

“Ưu tiên hàng đầu ở đây là an toàn và an ninh. Chúng tôi nợ điều này cho Tổng thống đắc cử, gia đình và cộng sự của ông ấy”, thị trưởng New York Bill de Blasio nói tại cuộc họp báo tuần trước. Về lâu dài, thành phố cần đến sự hỗ trợ của liên bang để chi trả phí bảo vệ cho Donald Trump.

“Đây là công việc quan trọng, tiêu tốn nguồn lực đáng kể”, ông de Blasio nói. “Chúng tôi sẽ đàm phán với chính phủ liên bang để hỗ trợ một phần kinh phí, đặc biệt đối với lực lượng cảnh sát”.

Công tác bảo đảm an ninh chính cho Tổng thống Mỹ hoặc Tổng thống đắc cử thuộc về cơ quan Mật vụ. Nhưng lực lượng cảnh sát địa phương cũng phải hỗ trợ, đặc biệt trong vai trò điều phối giao thông chung.

 new york "phat hoang" vi so tien khong lo bao ve trump hinh anh 2

Cảnh bên trong tòa Tháp Trump ở New York.

Mọi tổng thống cần đến lực lượng an ninh địa phương bảo vệ khi trở về quê nhà trong nhiệm kỳ. Bảo vệ Donald Trump ở New York lại càng tốn kém vì ông Trump sống tại một trong những khu sầm uất nhất của thành phố lớn nhất nước Mỹ.

“Chúng tôi chưa bao giờ gặp phải tình cảnh Tổng thống Mỹ sẽ trở về nhà thường xuyên”, ông de Blasio nói. “Kế hoạch cụ thể ông ấy chưa công bố nhưng ít nhất 65 ngày tới, ông Trump vẫn vẫn sẽ sống ở đây. Cảnh sát và cả thành phố New York sẽ phải đối mặt với thách thức này”.

New York vốn nhận được khoản tiền bồi hoàn cho công tác bảo vệ lãnh đạo thế giới đến đây trong quá khứ. Ví dụ như nguyên thủ quốc gia đến thăm trụ sở Liên Hợp Quốc.

Thành phố nhận 26 triệu USD trong 12 tháng, kết thúc vào ngày 30.6 hồi mùa hè năm nay, hoặc tương đương 500.000 USD/tuần. Nhưng viễn cảnh phải bảo vệ ông Trump thường xuyên là điều chưa từng xảy ra.

“Bảo vệ Tổng thống Mỹ đắc cử khiến cho các công tác đảm bảo an ninh trước đây trở nên nhỏ bé”, thị trưởng New York nói. “Chúng tôi sẽ phải áp dụng những quy định mới”.

Cảnh sát đã lập hàng rào xung quanh tòa Tháp Trump ngay giữa thành phố. Một số tuyến phố phải đóng cửa, khiến do giao thông bị ảnh hưởng.

Mỗi khi ông Trump di chuyển trong thành phố, cảnh sát cũng phải phong tỏa tuyến đường tương ứng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...