Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 23:18 PM (GMT+7)

New Zealand "cấm cửa" các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất

authorTiểu Đào (Theo Reuters) Thứ Năm, ngày 29/03/2018 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) New Zealand tuyên bố sẽ không cho bất kỳ nhà ngoại giao Nga nào bị phương Tây và Mỹ trục xuất trong vụ việc cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc.

   

 new zealand "cam cua" cac nha ngoai giao nga bi truc xuat hinh anh 1

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Vào hôm nay (29.3), Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết bà sẽ yêu cầu các đồng minh phương Tây và Mỹ gửi danh sách tên những nhà ngoại giao Nga bị trục xuất, đồng thời khẳng định sẽ “cấm cửa” những người này để phản đối cách mà Nga “phản ứng hững hờ” với vụ việc liên quan tới cựu điệp viên Skripal.

“Những cái tên này sẽ bị đặt vào danh sách cấm nhập cảnh để đảm rằng, những người bị phát hiện làm các công việc không phù hợp với vị trí ngoại giao của họ sẽ không thể đặt chân tới New Zealand”, bà Ardern tuyên bố.

Trước đó, Wellington đã không hề trục xuất một nhà ngoại giao Nga nào với lý do các nhà chức trách nước này xác định không có ai thực hiện các hoạt động gián điệp trong Đại sứ quán Nga tại New Zealand. Việc này đã vấp phải chỉ trích của nhiều chính trị gia vì phản ứng của New Zealand với Nga là “chưa đủ cứng rắn”.

“Phản ứng đầu tiên dường như chưa đủ mạnh nên họ đang cố gắng bù lại bằng tuyên bố sau đó”, ông Robert Ayson – Giáo sư nghiên cứu An ninh tại trường Đại học Victoria (Wellington, New Zealand) nhận định.

Cũng đồng ý với quan điểm này, nhà phân tích an ninh Rhys Ball thuộc trường Đại học Massey, đồng thời cũng là người từng làm việc cho cơ quan tình báo New Zealand cho rằng, lệnh cấm nhập cảnh được bà Ardern đưa ra chỉ mang tính biểu tượng.

 “Đây là một động thái không hề có trọng lượng. Những nhà ngoại giao Nga bị trục xuất đã là các điệp viên-gián điệp bị bại lộ thân phận nên họ sẽ không đi tới được bất kỳ quốc gia nào nữa, ít nhất là trong tương lai gần”, Ball nhận xét.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...