Thứ Tư, ngày 16/01/2019 19:08 PM (GMT+7)

Nga bất ngờ lên tiếng ủng hộ quyết định về INF của Trump

authorTiểu Đào (Theo Sputnik) Thứ Sáu, ngày 02/11/2018 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga ủng hộ việc Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) cần phải là một thỏa thuận đa phương, cần bao gồm thêm cả Trung Quốc và các quốc gia thuộc khối NATO, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Anatoly Antonov cho hay.

   

 nga bat ngo len tieng ung ho quyet dinh ve inf cua trump hinh anh 1

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Anatoly Antonov. Ảnh: AP.

“Nga đã luôn và vẫn đang ủng hộ việc biến Hiệp ước này thành một thỏa thuận đa phương. Cần đảm bảo rằng không chỉ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa mà toàn bộ các quốc gia NATO mà chủ yếu là Pháp và Anh là một phần của INF”, ông Antonov nói với các phóng viên.

Nhà ngoại giao Nga tiết lộ rằng ý tưởng biến INF thành một hiệp ước song phương không phải là mới mà đã có cách đây 10 năm trước.

“Một INF đa phương là sáng kiến của Nga. Chúng tôi đầu tiên đã đề cập vấn đề này với các quốc gia NATO và đương nhiên là có bàn với Pháp và Anh. Bọn họ đều là các quốc gia hạt nhân. Chúng tôi đã nói rằng họ nên tham gia INF. Tuy nhiên, London và Paris nói rằng họ không có tên lửa thuộc loại đó (tên lửa tầm trung có tầm bắn 500-5.500km – PV) nên việc tham gia là không cần thiết. Chúng tôi bị từ chối. Thật không may, nỗ lực của nước Nga không thành và INF đã không thể trở thành một hiệp ước đa phương”, ông Antonov giải thích.

Trả lời các phóng viên, Đại sứ Antonov cũng cho biết Washington vẫn chưa thông báo cho Moscow về dự định rút khỏi Hiệp ước INF.

“Nước Mỹ vẫn chưa có bất kỳ thông báo nào cho chúng tôi theo điều khoản của Hiệp ước. Theo tôi hiểu thì Mỹ vẫn đang tiếp tục tham vấn đồng minh của mình về vấn đề này. Chúng tôi đã thấy nhiều quốc gia châu Âu lên tiếng quan ngại về khả năng Mỹ rút ra khỏi INF”, ông Antonov chia sẻ, đồng thời chỉ ra rằng Hiệp ước INF không làm ảnh hưởng tới an ninh của Mỹ mà trái lại còn đảm bảo an ninh cho châu Âu, các quốc gia NATO tại châu Âu và cả nước Nga.

 nga bat ngo len tieng ung ho quyet dinh ve inf cua trump hinh anh 3

Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev ký Hiệp ước INF vào ngày 12.8.1987. Ảnh: Reuters.

Trước đó vào ngày 20.10, Tổng thống Donald Trump đã thông báo rằng nước Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF với lý do Nga đã vi phạm thỏa thuận. Ông Trump cho rằng Nga và đặc biệt là Trung Quốc cần phải ngồi đàm phán lại với Mỹ để lập ra một thỏa thuận mới công bằng hơn.

Được biết, Hiệp ước INF được ký kết song phương giữa Liên Xô (sau này là Nga) với Mỹ vào năm 1987. Trung Quốc – quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân – không là thành viên của Hiệp ước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...