Chủ Nhật, ngày 29/03/2020 00:14 AM (GMT+7)

Nga bất ngờ triển khai rồng lửa S-300 gần tên lửa Mỹ ở Syria

authorMinh Nhật Thứ Tư, ngày 12/12/2018 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Nga bắt đầu chuyển các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tối tân từ phía tây Syria sang Deir Ezzor, cũng là nơi đóng quân của các lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu, các nguồn tin ngoại giao cho biết.

   

 nga bat ngo trien khai rong lua s-300 gan ten lua my o syria hinh anh 1

Rồng lửa S-300 được trưng bày ở Astrakhan, Nga tháng 8.2017. Ảnh Reuters.

Theo Aawsat, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định chuyển giao hệ thống phòng thủ S-300 đã được nâng cấp cho chính quyền Assad vào tháng 9 sau sự cố một máy bay do thám Nga bị bắn rơi trong cuộc không kích của Israel tại Syria.

Trong những ngày qua, Nga được cho là đã bắt đầu chuyển một số bộ phận của hệ thống S-300 tối tân sang Deir Ezzor - bước đi được cho là có thể cản trở các máy bay của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu thực hiện các sứ mệnh chống lại IS ở phía đông sông Euphrates.

Vào tháng 5 năm ngoái, Moscow và Washington đã ký một biên bản ghi nhớ để điều chỉnh đường vượt của tất cả các máy bay và máy bay không người lái của hai bên đang hoạt động ở Syria để ngăn chặn nguy cơ đụng độ.

Thông tin về việc Nga chuyển các bộ phận của hệ thống phòng thủ S-300 tới Deir Ezzor xuất hiện trong bối cảnh truyền thông Syria công bố thông tin chưa được xác thực chính thức rằng các máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành một cuộc tấn công vào sân bay quốc tế Damascus.

Cơ quan ngôn luận chính thức của chính phủ Syria SANA báo cáo rằng hệ thống phòng không của nước này đã được kích hoạt để đánh chặn các tên lửa thù địch trực tiếp hôm 9.11.

Các chuyên gia cho rằng động thái trên có thể đã được Israel kích hoạt để thử hệ thống phòng thủ S-300 mới mà Syria vừa nhận từ Nga.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người đầu tiên nhiễm virus corona Covid-19- bệnh nhân số 0 ở Vũ...
Một loại thuốc trị viêm khớp đang được sử dụng để điều trị bệnh...
Chỉ có thể trông mong đại dịch Covid-19 chủng mới nhanh chóng kết...