Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 01:11 AM (GMT+7)

Nga bóc phốt Mỹ trăm phương ngàn kế phá hoại Venezuela

authorDuy Anh(Theo Sputnik) Thứ Hai, ngày 08/04/2019 09:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ đã làm mọi cách để phá hoại nền kinh tế của Venezuela,  ông Vyacheslav Volodin Chủ tịch Duma Quốc gia Nga nhận định.

   

 nga boc phot my tram phuong ngan ke pha hoai venezuela hinh anh 1

Tổng thống Venezuela Maduro.

Phái đoàn của Duma Quốc gia Nga do ông Volodin dẫn đầu đang có chuyến thăm chính thức tới Qatar, nơi diễn ra Hội nghị lần thứ 140 của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện.

"Mỹ đã giở đủ cách để phá hoại nền kinh tế Venezuela như phong tỏa các tài khoản và trên thực tế là đánh cắp khoản tiền 30 tỷ USD thuộc về người dân nước này, áp đặt lệnh trừng phạt thương mại, tổ chức các cuộc tấn công mạng đánh vào cơ sở hạ tầng quan trọng then chốt”, ông Volodin tuyên bố nói trong bài phát biểu tại IPU.

Trong khi đó, tình trạng mất điện phổ biến tại Venezuela kéo dài đã một tháng. Chính quyền bất lực. Ngày 6.4, tổng thống Venezuela lên án các cuộc tấn công nhắm vào mạng lưới điện Venezuela, với sự hậu thuẫn của Mỹ.

Trong một cuộc mít-tính của những người ủng hộ, tập hợp trước phủ tổng thống ở Caracas, lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduros khẳng định  "phát hiện được nhiều bằng chứng mới" cho thấy đã có một chiến dịch tấn công từ xa bằng "điều khiển học" và "điện từ", từ Chili và Colombia vào ngày 07.3, được Washington ủng hộ. Cụ thể là, nhà máy điện Guri, miền nam Venezuela, nơi cung cấp 80% lượng điện của cả nước, là mục tiêu. Bên cạnh chiến dịch này, ông Maduro cũng tố cáo một số cuộc tấn công tin học khác nhằm làm tê liệt mạng lưới điện Venezuela.

Lãnh đạo đối lập Juan Guaido và nhiều chuyên gia thì cho rằng các vụ mất điện quy mô lớn ảnh hưởng đến gần như toàn bộ lãnh thổ Venezuela là do các cơ sở hạ tầng không được bảo trì. Tình trạng mất điện liên tục buộc chính quyền Maduro hôm 31.3 phải ban hành quy định về phân phối điện có trọng điểm trong vòng 30 ngày. Kinh tế Venezuela vốn đã suy thoái trầm trọng, với nạn lạm pháp dự kiến lên đến 10.000.000% trong năm nay, mất điện khiến tình hình càng trở nên tồi tệ, đặc biệt là khiến nước sinh hoạt trở nên hết sức khan hiếm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ê-kip củaTổng thống Ukraine mới đắc cử Vladimir Zelenskyđưa...
Việc lật đổ Tổng thống Nicholas Maduro sẽ là một thành công lớn cho...
Nga nhận thấy các dấu hiệu cho thấy Mỹ đang chuẩn bị chiến dịch...