Thứ Năm, ngày 17/01/2019 18:46 PM (GMT+7)

Nga bóc phốt sự thật phía sau thiết quân luật của Ukraine

authorDuy Anh Thứ Hai, ngày 10/12/2018 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bằng một lời, thiết quân luật – đấy là ngụy trang, là tấm bình phong, mà đằng sau nó chế độ Poroshenko rõ ràng đang cố che giấu ý định tổ chức một vụ khiêu khích khác ở Donbas.

   

 nga boc phot su that phia sau thiet quan luat cua ukraine hinh anh 1

Tình hình ở Donbass những ngày qua vẫn chưa ngớt các cuộc tấn công.

Trong thông báo phát đi ngày 9.12, Người phát ngôn chính thức Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thông tin chi tiết về tình hình Ukraine, mà theo người đại diện này, phía sau lệnh thiết quân luật của Ukraine là một âm mưu khiêu khích khác.

Bà Maria Zakharova nhắc lại, tại cuộc họp báo ngày 30.11, chúng tôi đã nói về việc ban hành tình trạng thiết quân luật tại Ukraine - là một phần của kế hoạch được suy tính kỹ lưỡng với ẩn ý chính trị nội bộ rõ ràng. Vì sự tồn tại chính quyền của mình, chế độ Kiev hiện tại sẵn sàng làm tất cả, cho đến khi gây ra cuộc “chiến tranh chớp nhoáng” mới ở phía Đông - Nam.

Tiếc rằng, gần đây, xuất hiện thường xuyên hơn những  thông tin về việc các Lực lượng vũ trang Ukraine chuẩn bị tích cực các hành động quân sự có thể ở Donbass. Sau bức màn thông tin “gây tiếng ồn”, chế độ Kiev một lần nữa đang cố gắng chuyển hướng chú ý của cộng đồng thế giới sang vụ khiêu khích của chính họ trong vùng eo biển Kerch, mà họ tố giác là những hành động hung hăng nào đó của Nga. Các tổ hợp tấn công chủ yếu đang được chuyển đến khu vực, sau đó được phân tán dọc theo toàn bộ đường giáp ranh. Vừa qua, trên các mạng xã hội đã công bố hình ảnh các đơn vị xe tăng đã được triển khai đến Mariupol. Ngoài ra, quân nhân của lữ đoàn dù-tấn công và cơ giới hóa của các Lực lượng vũ trang Ukraina được điều động vào vùng xung đột, với sự tham gia tích cực của các huấn luyện viên Mỹ, Canada và Anh các cuộc tập luyện tích cực đã diễn ra vào tháng 11 tại các thao trường khu vực Zhytomyr và Lviv. Đã công bố bắt đầu các cuộc tập luyện ở các tỉnh Zaporizhzhya, Kherson và Chernihiv, cũng như tại các trại huấn luyện lực lượng dự bị.

Trên đường giáp ranh cũng thấy “Các chuyên gia” từ các công ty quân sự tư nhân nước ngoài đã đào tạo nhân viên lực lượng đặc biệt Ukraine nhằm thực hiện, tôi nhấn mạnh, các hoạt động tấn công. Hệ thống công nghiệp quốc phòng, các nhà máy sửa chữa và khôi phục phục vụ nhu cầu quân đội của Ukraine được chuyển giao cho "đường ray chiến tranh".

 nga boc phot su that phia sau thiet quan luat cua ukraine hinh anh 2

Bà Maria Zakharova.

“Bằng một lời, thiết quân luật – đấy là ngụy trang, là tấm bình phong, mà đằng sau nó chế độ Poroshenko rõ ràng đang cố che giấu ý định tổ chức một vụ khiêu khích khác ở Donbas. Hôm nay tôi sẽ đưa ra các con số và sự kiện cụ thể về chủ đề này. Hơn nữa tất cả điều này, một lần nữa sẽ, như chúng tôi giả định, được tạo cớ là bằng chứng rõ ràng về “sự gây hấn của Nga”.

Chúng tôi cũng lưu ý đến thông báo của giới truyền thông đại chúng Anh về việc đưa đến Ucraina quân nhân thuộc Lữ đoàn 77 Lực lượng vũ trang Anh, trong số những nhiệm vụ chính của họ là tiến hành các hoạt động đặc biệt trên Internet, cũng như đối phó tâm lý và thông tin”, bà Maria Zakharova nhấn mạnh.

Cũng theo bà Zakharova, thông tin này chứng minh về việc London tiếp tục chính sách khiêu khích gây mất ổn định tình hình ở Ukraine, có thể được coi là một nỗ lực trực tiếp kích động vòng xoắn mới đối đầu quân sự tại Donbass, cũng như phá vỡ tiến trình hòa bình. Chúng tôi coi những hành động như vậy là không thể chấp nhận được.

“Bây giờ, về những ví dụ cụ thể mà tôi đã nói. Rõ ràng Kiev công khai phá hoại “Các biện pháp tổng thể” Minsk. Điều này gây ra mối quan ngại từ phía chúng tôi. Một lần nữa tôi muốn nói rằng, theo sáng kiến của Tổng thống Ukraina Pyotr Poroshenko ban hành thiết quân luật từ ngày 28 tháng 11 tại mười tỉnh Ukraina, kể cả Donbass, không chỉ trái với lời văn và tinh thần của “Các biện pháp tổng thể”, mà còn mang theo mối đe dọa nghiêm trọng tái diễn các hành động quân sự. Tôi muốn một lần nữa lưu ý đến một thực tế rằng, cho đến nay tại khu vực nêu trên đã hình thành tập đoàn quân tấn công của các Lực lượng vũ trang UKraina, có khả năng gây ra các hành động quân sự quy mô lớn dọc theo toàn bộ đường giáp ranh vào bất cứ lúc nào. Vào tháng 11, các quan sát viên của OSCE đã ghi nhận được hơn 50 đơn vị trang bị quân sự của các Lực lượng vũ trang Ukraine vi phạm Mục 2 của “Các biện pháp tổng thể” và hơn 150 đơn vị vũ khí nằm ngay bên ngoài đường rút. Ngày 12 tháng 11 họ đã phát hiện được tại Donbass tổ hợp tên lửa ZRK “BUK” gần khu dân cư Shevchenko và ZRK "S-300" tại khu dân cư Nikolskoye (trước đây là Volodarskoye), các trạm triệt nhiễu radio R-934B / BM ở Prechepilovka và các loại vũ khí khác.

Ngoài ra, vi phạm “Các biện pháp tổng thể” về cấm bay đối với thiết bị bay không người lái, ngoại trừ việc sử dụng bởi phái bộ quan sát OSCE dọc theo toàn bộ đường giáp ranh của các bên, các Lực lượng vũ trang Ukraina tích cực sử dụng tại Donbass các thiết bị bay không người lái, trong đó cả loại tấn công.        Bắt chước chiến thuật sử dụng trực tiếp từ những kẻ khủng bố ISIS, nhân viên cơ quan công lực Ucraina dùng máy bay không người lái thả lựu đạn và mìn vào các mục tiêu dân sự. Nạn nhân của những hành động này là công dân bình thường. Như vậy, do các Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng UAV được trang bị lựu đạn cầm tay, một cư dân của làng Mineralnaya bị thương ngày 7 tháng 11 và các tòa nhà ở của dân cư Staromikhailovka bị hư hại.

Theo thông tin chúng tôi có được, chỉ riêng tháng trước các tổ chức sức mạnh của các nước Cộng hòa nhân dân đã phá hủy 9 UAV của các Lực lượng vũ trang Ukraina, mà chính điều đó nói về quy mô sử dụng chúng bởi Ukraina. Nói về Ukraina, có nghĩa là tôi nói về chế độ Kiev.

Vì vậy, các thông tin nhận được không thể không gây quan ngại về khả năng các nhân viên công lực Ukraina tiến hành khiêu khích tại Donbas với mức độ và quy mô khác nhau, bao gồm cả việc sử dụng chất độc hóa học. Những hành động như vậy có thể dẫn đến thương vong dân sự và không chỉ trái với các thỏa thuận Minsk, mà còn các Thỏa thuận quốc tế về cấm và hạn chế vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Chúng tôi kêu gọi phái bộ SMM OSCE tăng cường các hoạt động quan sát tại Donbass. Điều cần thiết, không phải là thông tin rời rạc, mà là cái nhìn toàn diện về sự chuẩn bị quân sự của các Lực lượng vũ trang Ukraine. Hơn nữa, chúng tôi hôm nay không chỉ lên tiếng về những sự kiện này, mà còn truyền đạt chúng tới các đồng nghiệp của chúng tôi thông qua OSCE. Xác định hướng phát hỏa hoặc giới hạn xác nhận về việc bắn phá là không đủ. Cần phân tích chi tiết các sự cố và áp dụng các biện pháp thích hợp. Đối với mỗi trường hợp tử vong hoặc thương tích của thường dân do việc bắn phá, cần có báo cáo tình huống chi tiết riêng biệt và hình phạt vô điều kiện đối với thủ phạm, bao gồm cả việc sử dụng các cơ chế của tòa án quốc tế», Bộ Ngoại giao Nga phát thông cáo dẫn lời bà Maria Zakharova cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...