Thứ Tư, ngày 23/05/2018 14:41 PM (GMT+7)

Nga cảnh báo lãnh đạo Triều Tiên nên ngừng đe dọa tấn công hạt nhân

authorĐông Dương (theo DLM) Thứ Năm, ngày 10/03/2016 16:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga vừa lên tiếng cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngừng đưa ra những lời đe dọa tấn công bằng vũ khí hạt nhân nhắm vào các cường quốc nước ngoài, vì việc này có thể tạo ra "cơ sở hợp pháp" để phát động hành động quân sự chống lại Bình Nhưỡng.

   

Cảnh báo của Nga được đưa ra trong bối cảnh ông Kim Jong-un ra lệnh cho quân đội chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu chống lại Mỹ và Hàn Quốc. Ông Kim cũng tuyên bố, quân đội Triều Tiên sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân trong các cuộc tấn công phủ đầu.

Theo đó, trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, ông Kim Jong-un nên suy nghĩ thận trọng về hậu quả đến từ những đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của mình.

 nga canh bao lanh dao trieu tien nen ngung de doa tan cong hat nhan hinh anh 1

Chính quyền của Tổng thống Nga Putin (trái) đã cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) ngừng đưa ra những lời đe dọa tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi cho rằng, những lời đe dọa công khai để phát động "các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu" chống lại kẻ thù là hoàn toàn không được phép đưa ra. Bình Nhưỡng nên nhận thức thực tế là, bằng việc đe dọa như vậy, CHDCND Triều Tiên sẽ bị toàn bộ cộng đồng quốc tế phản đối, và sẽ tạo ra cơ sở pháp lý để cho phép sử dụng sức mạnh quân sự chống lại chính nước này, theo đúng quyền tự vệ của một nước được nêu trong Hiến chương Liên Hợp Quốc", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Cảnh báo trên được Nga đưa ra sau khi ông Kim Jong-un tuyên bố, Triều Tiên đã thu nhỏ thành công các đầu đạn hạt nhân để lắp vào các tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên cũng đã công bố bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Kim Jong-un với một thiết bị được giới thiệu là đầu đạn hạt nhân thu nhỏ mà nước này đã phát triển thành công.

 nga canh bao lanh dao trieu tien nen ngung de doa tan cong hat nhan hinh anh 2

Bức ảnh được đăng tải trên báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động cầm quyền của Triều Tiên cho thấy, ông Kim Jong-un và các tướng lĩnh đang đứng thảo luận, phía trước là một “vật thể lạ” được chú thích là đầu đạn hạt nhân thu nhỏ, có thể gắn vào tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh, họ không tin Bình Nhưỡng đã có khả năng này. Nhiều quan chức Mỹ cũng đồng tình với nhận định này.

Trong một động thái liên quan, ngày 10.3, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn thông tin từ Ủy ban thống nhất hòa bình của nước này đưa tin, kể từ thời điểm này, Bình Nhưỡng sẽ xem các thỏa thuận hợp tác kinh tế và trao đổi liên Triều là không hợp lệ, đồng thời phong tỏa toàn bộ tài sản của các doanh nghiệp Hàn Quốc trên lãnh thổ Triều Tiên, chủ yếu liên quan đến dự án khu du lịch núi Kim Cương và khu công nghiệp Keasong.

Động thái trên nhằm đáp trả việc Hàn Quốc đơn phương trừng phạt Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên do nước này tiến hành vụ thử hạt nhân hôm 6.1 và phóng tên lửa hôm 7.2.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...