Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:50 AM (GMT+7)

Nga cắt đứt quan hệ với Ukraine, điều gì xảy ra?

authorDuy Anh (tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 13/08/2016 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga cho biết sẽ xem xét khả năng cắt đứt các quan hệ ngoại giao với Ukraine như là sự trả lời cho những hành động của tình báo Ukraine tổ chức các cuộc phá hoại ở bán đảo Crimea vừa qua, đẩy quan hệ hai nước lên nấc thang căng thẳng mới và có nguy cơ xảy ra chiến tranh Nga- Ukraine.

   

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong khi nói về khả năng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine đã cho biết rằng, nếu giả sử không còn lựa chọn nào khác thì Tổng thống có thể sẽ ra quyết định.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng cuộc điều tra về nỗ lực tấn công khủng bố ở  Crimea đang tiếp tục, và bày tỏ rất lấy làm tiếc vì loại hành động này được chính quyền Ukraine phê chuẩn.

"Cuộc điều tra đang diễn ra, các bạn  có thể nhận đầy đủ thông tin về chủ đề này. Tôi chỉ có thể thể hiện một lần nữa, như Tổng thống V.Putin  đã nói, rất lấy làm tiếc vì loại hành động này được chính quyền của nước láng giềng chuẩn nhận, bất chấp thực tế hiện nay quan hệ giữa chúng ta với họ hoàn toàn không đơn giản. Điều này rất đáng buồn cho đất nước của chúng ta, và đặc biệt là cho nhân dân Ukraine,  bị  người ta đánh lạc hướng khỏi các vấn đề  nội bộ trong nước bằng những hành động khủng bố phá hoại như vậy ", Thủ tướng Medvedev nói với các phóng viên.

 nga cat dut quan he voi ukraine, dieu gi xay ra? hinh anh 1

Nếu không có lựa chọn nào khác, Tổng thống Nga Putin có thể sẽ quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine.

Tuy nhiên nhà ngoại giao Ukraine Vasily Philipchuk bình luận rằng: “Nếu Nga cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine thì cũng không có ý nghĩa gì, bởi thực tế hiện nay Nga- Ukraine về cơ bản là không quan hệ và cắt đứt chỉ là mang tính kỹ thuật mà thôi”.

Gần đây Nga đã gọi đại sứ của mình về nước mà không cử đại sứ mới. Hiện tại chỉ có công sứ đại diện và các nhà lãnh sự.

“Như vậy đối với quan hệ giữa hai nước chẳng thể thay đổi gì. Các quan hệ ngoại giao hiện đã bị đóng băng. Vì vậy có thể xem chúng ta không có các quan hệ ngoại giao đúng nghĩa. Và tuyên bố cắt thì cũng chỉ là chuyện kỹ thuật và mang tính hình thức”, ông Philipchuk đánh giá.

Tất nhiên các chuyên gia sẽ rất khó đánh giá hành động của Nga có cắt quan hệ ngoại giao hay không. Khi Nga cắt quan hệ lãnh sự thì Ukraine có thể ủy thác cho quốc gia thứ ba đại diện để giải quyết các vấn đề lãnh sự, và kể cả vấn đề chính trị, còn về mặt chính trị thì hiện nay vẫn là con số không thì cắt ngoại giao hay không thì chẳng ảnh hưởng, chuyên gia Philipchuk nhận định.

Trong khi đó, ngày 12.8, Nhà Trắng đã ra thông báo cho biết Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Trong cuộc điện đàm, Phó Tổng thống Biden đã hối thúc Tổng thống Poroshenko "thực hiện phần nhiệm vụ của mình" để tránh leo thang căng thẳng với Nga. Theo thông báo trên, Phó Tổng thống Biden cũng lưu ý rằng Mỹ sẽ kêu gọi Nga thực hiện điều tương tự. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Ukraine tìm cách kích động xung đột ở bán đảo Crimea bằng các âm mưu tấn công khủng bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...