Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:05 AM (GMT+7)

Nga chế tạo siêu tên lửa chở đồ lên mặt trăng xây căn cứ

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Ba, ngày 29/11/2016 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ trước tới nay chỉ có Mỹ thực hiện thành công việc đưa phi hành gia lên mặt trăng.

   

 nga che tao sieu ten lua cho do len mat trang xay can cu hinh anh 1

Nga đang chế tạo siêu tên lửa để xây căn cứ trên mặt trăng.

Nga đang chế tạo một loại siêu tên lửa mới chuyên chở vật liệu để xây căn cứ trên mặt trăng. Thông tin trên vừa được Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tiết lộ với báo chí sở tại.

Tổng thống Vladimir Putin muốn nền công nghiệp quốc phòng nước này bắt tay ngay vào chế tạo siêu tên lửa mở đường cho việc thám hiểm mặt trăng. Những căn cứ mới ở hành tinh này sẽ giúp con người sống sót và cư trú bình thường.

 “Chúng tôi sẽ phóng một siêu tên lửa trong thời gian tới với khả năng chuyên chở nhiều đồ hơn mọi loại tên lửa hiện có”, phó Thủ tướng Rogozin nói. “Đây là bước mở màn cho kế hoạch chinh phục mặt trăng và xây căn cứ trên đó”.

Hãng tin TASS cho biết dự án tên lửa được chấp thuận từ mùa thu năm 2014 nhưng bị trì hoãn tới năm 2015. Theo kế hoạch, Nga sẽ có du hành gia đầu tiên đặt chân lên mặt trăng vào năm 2031.

Để thực hiện tham vọng này, từ nay tới năm 2026, Nga sẽ liên tục phóng tên lửa lên vũ trụ để thử nghiệm tính năng, ông Rogozin nhấn mạnh. Căn cứ trên mặt trăng dự kiến sẽ cung cấp nơi ở cho 12 phi hành gia cùng lúc.

Vladimir Solntsev, CEO của tập đoàn tên lửa RSV Energia trả lời hãng tin TASS rằng kế hoạch hạ cánh tên lửa trên mặt trăng sẽ bắt đầu từ năm 2026. Năm 2029, một tàu vũ trụ hoàn toàn mới tên Federation dự kiến ra mắt công chúng.

Ông Solntsev cho biết đã mời Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tham gia vào dự án. Từ trước tới nay chỉ có NASA thực hiện thành công việc đưa người lên mặt trăng.

Từ năm 1969 đến 1972, tổng cộng 12 phi hành gia người Mỹ đã đặt chân lên mặt trăng trong sứ mệnh lịch sử mang tên Apollo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...