Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 07:42 AM (GMT+7)

Nga có 10 siêu điệp viên sẵn sàng ám sát, quấy phá ở Anh?

authorĐăng Nguyễn - Mirror Thứ Hai, ngày 26/03/2018 20:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga được cho là có tới 10 siêu điệp viên hoạt động bí mật ở Anh và sẵn sàng nhận nhiệm vụ phá hoại, ám sát theo mệnh lệnh từ Điện Kremlin.

   

 nga co 10 sieu diep vien san sang am sat, quay pha o anh? hinh anh 1

Cảnh sát Anh ráo riết truy lùng những người có mối liên hệ đặc biệt với Điện Kremlin.

Theo Mirror, các điệp viên Nga được cho là thường hoạt động một mình, có nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo về cơ sở năng lượng, y tế, cứu hộ và cảnh sát của Anh.

Họ được cho là có đủ năng lực làm gián đoạn hệ thống của Anh, kích hoạt chuông báo động trên đường phố trong khi vẫn âm thầm thực hiện nhiệm vụ do thám khác.

Nguồn tin an ninh Anh nói trên tờ Mirror: “Thiệt hại trong các hoạt động tấn công mạng là khó tránh khỏi, nhưng giá trị nhất vẫn là con người ở thực địa. Cơ quan tình báo Nga có thể vẫn bí mật ra lệnh cho điệp viên hoạt động ở Anh, thực hiện các nhiệm vụ khi cần thiết”.

“Điện Kremlin có thể cho rằng phương Tây cũng cài điệp viên trên đất Nga. Nhưng điệp viên Nga nổi tiếng bởi khả năng gây ra thiệt hại đáng kể trước khi bị phát hiện”, nguồn tin nói.

Báo Anh còn cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể trực tiếp ra lệnh cho các siêu điệp viên ở Anh. Các điệp viên này được đào tạo bí mật, mang hộ chiếu EU hoặc có nguồn gốc Đông Âu và thậm chí chưa từng đặt chân đến Nga.

 nga co 10 sieu diep vien san sang am sat, quay pha o anh? hinh anh 2

Điệp viên Sergei Skrpial và con gái bị đầu độc hồi đầu tháng này trên đất Anh.

Theo báo Anh, điệp viên nổi tiếng nhất của Nga bị lộ diện cho đến nay là Anna Chapman. Cựu điệp viên xinh đẹp này bị trục xuất khỏi Mỹ năm 2012. Cô cưới một người Anh ở London, có quốc tịch Anh trong khi vẫn là điệp viên Nga.

Các siêu điệp viên Nga có thể được sử dụng cho các mục đích phi pháp, như ám sát, vẽ bản đồ đổ bộ cho lực lượng đặc nhiệm Spetsnaz của Nga.

Việc Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga được cho là nỗ lực nhằm gây gián đoạn hệ thống điệp viên Nga ở Anh.

Cơ quan tình báo Anh MI5 hiện vẫn đang tiếp tục theo dõi bất kỳ nhân vật nào họ nghi ngờ rằng đang làm việc bí mật cho Nga.

Nguồn tin nói trên Mirror: “Các điệp viên này có thể bí mật liên lạc với bất kỳ ai đến Anh từ châu Âu. Họ sẽ nhận nhiệm vụ từ những liên lạc viên mới hoặc tạm thời rời khỏi Anh, chờ đợi cơ hội khác”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...