Thứ Hai, ngày 17/02/2020 05:43 AM (GMT+7)

Nga có chính phủ mới, Putin bật mí điều này

authorMinh Nhật (theo CGTN) Thứ Tư, ngày 22/01/2020 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba vừa phê chuẩn một chính phủ mới, với một số gương mặt mới song vẫn còn nhiều bộ trưởng cao cấp.

   

 nga co chinh phu moi, putin bat mi dieu nay hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chính phủ mới được thành lập chưa đầy một tuần sau khi ông Putin tuyên bố đề xuất sửa đổi hiến pháp gây chấn động, dẫn đến sự từ chức của Thủ tướng Dmitry Medvedev cùng với toàn bộ chính phủ.

"Nhiệm vụ quan trọng nhất là tăng phúc lợi cho người dân của chúng ta và củng cố quốc gia cũng vị thế của đất nước chúng ta trên thế giới. Tất cả những điều này là những mục tiêu hoàn toàn có thể đạt được", ông Putin nói với chính phủ mới.

"Chúng tôi đã đạt được một chính phủ rất cân bằng. Chúng tôi có đủ những người làm việc trong chính phủ trước đó, cũng như một sự đổi mới lớn", ông chủ Điện Kremlin nói thêm.

Chính phủ mới của Nga sẽ do Mikhail Mishustin, 53 tuổi, một nhà kỹ trị đứng đầu với chín Phó Thủ tướng hỗ trợ. 

Ông Putin đã bổ nhiệm ông Andrei Belousov - cố vấn kinh tế của Tổng thống Nga từ năm 2013 làm Phó Thủ tướng Thứ nhất, thay cho ông Anton Siluanov - người đã giữ chức vụ này từ tháng 5/2018.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cũng bổ nhiệm ông Maxim Reshetnikov - một cựu thống đốc khu vực - làm Bộ trưởng Kinh tế, thay cho ông Maxim Oreshkin.

Theo Điện Kremlin, các quan chức kỳ cựu như Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov, Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak và Bộ trưởng Nông nghiệp Dmitry Patrushev đều được giữ nguyên vị trí trong Chính phủ mới của Nga.

Theo hãng tin Reuters, việc thay thế các bộ trưởng mới trong nội các được cho là nhằm “vực dậy” hình ảnh đang bị nhạt nhòa của chính phủ Nga. Động thái này cũng cho thấy quyết tâm nâng cao mức sống của người dân Nga, đồng thời thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng của ông Putin. Ông chủ điện Kremlin kỳ vọng có thể tạo ra bệ phóng đưa Nga trở thành cường quốc kinh tế mới.

Dù vậy, nhà phân tích chính trị Gallyamov cho rằng việc Tổng thống Putin giữ lại những bộ trưởng nắm giữ các vị trí chủ chốt trong chính phủ cho thấy hiện vẫn chưa có nhiều thay đổi trong định hướng mới của chính phủ Nga.

Tag:  Nga, Putin, chính phủ Nga mới,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc phải nỗ lực hết sức để duy trì sự ổn định về kinh tế và...
Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo chống lại sự...
Hơn 10.000 người đàn ông mặc khố tụ hội ở Okayama, tham gia lễ hội...