Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 06:56 AM (GMT+7)

Nga có đòn trả thù khiến Anh sợ hãi, EU đáp trả Anh chưa từng có

authorDuy Anh (Tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 24/03/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga có thể tiết lộ danh tính các điệp viên trà trộn trong số 23 nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Anh bị Nga trục xuất. Đây là đòn trả đũa của Anh có thể khiến Anh lo sợ.  

   

 nga co don tra thu khien anh so hai, eu dap tra anh chua tung co hinh anh 1

Các nhân viên ngoại giao của Anh rời sứ quán sau khi bị Nga trục xuất.

Theo tờ The Independent, trong số 23 nhà ngoại giao nói trên có nhân viên của Cơ quan tình báo mật (MI6 - Tình báo quân sự) của Anh.

Do đó, Anh có cơ sở để lo ngại Nga có thể sử dụng các kênh như WikiLeaks nhằm công khai rộng rãi thông tin về các điệp viên Anh.   Với cáo buộc Nga liên quan đến vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh, Thủ tướng nước này Theresa May đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga và dừng các tiếp xúc cấp cao song phương. Để đáp trả, Nga tuyên bố 23 nhà ngoại giao Anh là những nhân vật không được chào đón và đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Anh tại St. Petersburg.

Trong khi đó, gần 20 quốc gia châu Âu chuẩn bị trục xuất các nhà ngoại giao Nga trong mối liên hệ với vụ ngộ độc của điệp viên Anh Sergei Skripal và con gái Julia của ông ta, tờ báo Anh The Times viết.

Theo báo này, các nước sẽ bắt đầu một  động thái "chưa từng có" vào thứ hai  tới với việc triệu hồi đại sứ Markus Ederer, nhà ngoại giao người Đức, hiện là trưởng phái đoàn EU tại Nga trong thời hạn bốn tuần, điều nay được công bố ngày 23.3.

Đặc biệt, tờ báo đưa tin mà không tiết lộ danh tính nguồn  tin riêng: có thể có cả Pháp, Đức, Ba Lan, Ireland, Hà Lan, Estonia, Latvia, Litva, Bulgaria, Cộng hòa Séc và Đan Mạch tham gia hành động "phối hợp  trục xuất hàng loạt".

Các nhà lãnh đạo EU tại hội nghị thượng đỉnh 22.3 đã nhất trí về một tuyên bố chung về vụ việc ở Salisbury, cho biết rằng  họ đồng thuận với đánh giá của Chính phủ Anh về  trách nhiệm "rất có thể" của Liên bang Nga và sự thiếu vắng "bất kỳ lời giải thích chính đáng khác". Bên cạnh đó, Hội đồng châu Âu đã đồng ý ra quyết định triệu hồi trưởng đại diện EU tại Liên bang Nga để tham vấn ý kiến​​.

Tại Salisbury, Anh ngày 4.3, cựu đại tá tình báo Sergei Skripal, người làm việc cho cơ quan đặc nhiệm Anh, và cô Yulia con gái ông ta đã bị ngộ độc. Phía Anh khẳng định rằng Nhà nước Nga tham gia vào vụ "đầu độc" Skripal bằng chất A234,  mà họ coi ngang với chất độc thần kinh Novichok. Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc dính líu trong "vụ Skripal".

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc cáo buộc Nga  dính líu vào vụ đầu độc Skripal — là chuyện nhảm nhí, bởi vì không ai có thể  tự cho phép mình hành động như vậy, đặc biệt là trước thềm cuộc bầu cử tổng thống và sự kiện tổ chức World Cup bóng đá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một binh sĩ nước này đã thiệt...