Thứ Năm, ngày 19/04/2018 17:01 PM (GMT+7)

Nga có đủ khả năng hợp tác đóng tàu sân bay với Ấn Độ

authorNam Tào Thứ Tư, ngày 02/03/2016 16:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo tờ Izvestia của Nga, nước này có nhiều cơ hội trở thành đối tác đóng tàu sân bay thứ 4 của Ấn Độ do có nhiều lợi thế về lịch sử hợp tác cũng như ưu đãi chuyển giao công nghệ.

   

Ấn Độ chuẩn bị tuyên bố mở thầu dự án đóng tàu sân bay thứ 4 trong đó những nước đang cạnh tranh giành lấy hợp đồng này bao gồm Pháp, Mỹ và Nga.

Tờ Izvestia nhận định rằng, Nga đang là đối tác tiềm năng nhất của Ấn Độ ở dự án này với mô hình tàu sân bay “Storm” mới ra mắt vào năm 2015. Đây là một mô hình được thiết kế bởi Trung tâm nghiên cứu quốc gia Krylovsky và công bố tại triển lãm quân sự Army-2015.

 nga co du kha nang hop tac dong tau san bay voi an do hinh anh 1

Mô hình tàu sân bay "Storm" của Nga trình làng tại triển lãm Army-2015

Tàu sân bay này có lượng giãn nước 100.000 tấn, dài 330m và rộng 40m. Nó sẽ chạy bằng năng lượng hạt nhân và có khả năng đạt tới vận tốc 55km/h và chịu những đợt song cao 9m ngoài đại dương. Tàu được thiết kế để mang theo 100 máy bay chiến đấu bao gồm các loại như MiG-29K, T-50 hoặc máy bay cảnh báo sớm Yak-44E, cùng chở theo đoàn thuỷ thủ từ 4.000 đến 5.000 người.

Những điểm mạnh của Nga hiện nay bao gồm việc Moscow sẵn sàng chuyển giao công nghệ nhiều hơn các nước đối thủ khác, điều hoàn toàn phù hợp với chương trình “Sản xuất tại Ấn Độ” của Thủ tướng Narendra Modi, vốn thúc đẩy sản xuất nội địa các mặt hàng công nghệ cao bao gồm cả thiết bị quân sự hạng nặng.

Nga cũng là một nước có quan hệ hợp tác quốc phòng gần gũi với Ấn Độ. Tàu INS Vikramaditya đang biên chế trong hải quân Ấn Độ hiện nay chính là sản phẩm nâng cấp của tàu sân bay lớp Kiev do Liên-xô chế tạo, ngoài ra Nga cũng đã hỗ trợ Ấn Độ thiết kế tàu sân bay Vikrant, chuẩn bị biên chế cho hải quân nước này vào năm 2018 tới. Moscow và New Delhi còn cùng nhau phát triển tiêm kích thế hệ 5 FGFA, dựa trên mẫu T-50, có thể sử dụng cho tàu sân bay mới.

 nga co du kha nang hop tac dong tau san bay voi an do hinh anh 2

Tàu sân bay duy nhất của Nga hiện nay, Admiral Kuznetsov

Mặc dù vậy, điểm yếu của Nga hiện nay là nước này không có kinh nghiệm đóng tàu sân bay tốt như Mỹ, nước hiện đang sở hữu đến 10 tàu sân bay các loại, trong khi Nga chỉ có duy nhất chiếc Admiral Kuznetsov, được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Nikolayev ở Ukraine.

Điều này xảy ra do nhà máy đóng tàu sân bay của Liên-xô trước đây được đặt ở Ukraine, do đó, sau khi Liên-xô tan rã, chính quyền Nga không có quyền tiếp cận những công nghệ này mà phải nghiên cứu lại từ đầu.

Một số nguồn tin tiết lộ, Nga đã tiến hành công tác chuẩn bị và sẽ bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên của mình thời hậu Liên-xô sớm nhất vào năm 2025 và nước này cũng phải mất tới 10 năm để hoàn thành chiến hạm cỡ lớn này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý một thỏa thuận quan trọng với...
Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...