Thứ Tư, ngày 12/12/2018 16:47 PM (GMT+7)

Nga có thể ngăn được chiến tranh hạt nhân Mỹ-Triều Tiên?

authorThanh Minh (Theo Pravda) Thứ Ba, ngày 21/03/2017 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không phải Trung Quốc, Nga mới có khả năng chặn đứng chiến tranh hạt nhân Mỹ-Triều Tiên?, tờ Pravda nêu khả năng này.

   

Căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên không ngừng gia tăng. Kể từ đầu những năm 2000, Triều Tiên đã đưa ra một số chương trình hạt nhân, bao gồm cả chương trình phát triển vũ khí hạt nhân đạn đạo. Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ vẫn rất quan tâm đến các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên. 

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cảnh báo rằng cơ sở làm giàu urani của Triều Tiên đã tăng gấp đôi về quy mô trong vài năm qua, theo đó chương trình hạt nhân của nước này "đã sang giai đoạn mới". 

 nga co the ngan duoc chien tranh hat nhan my-trieu tien? hinh anh 1

 Tờ the Wall Street Journal số ra ngày 20.3 dẫn phát biểu của người đứng đầu IAEA Yukiya Amano nhận định các năng lực hạt nhân của Triều Tiên đang "gia tăng" và trong vài năm trở lại đây, nước này đã nhanh chóng mở rộng các cơ sở làm giàu urani và plutoni. Ông Amano nói: "Tình hình rất xấu...Tất cả các biểu hiện đều cho thấy Triều Tiên đang đạt tiến bộ, như họ đã tuyên bố", đồng thời bày tỏ hoài nghi đối với khả năng đạt một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này. 

  Tổng giám đốc IAEA đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh căng thẳng quốc tế gia tăng liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, Mỹ rút khỏi đàm phán 6 bên với Triều Tiên, khi quá trình này thực sự bế tắc trong năm 2008. Có một vài lý do cho sự hiểu lầm ngoại giao. Thứ nhất, Bình Nhưỡng và Washington không thể đồng ý về hình thức kiểm tra các chương trình hạt nhân của Hàn Quốc. Thứ hai, Nhật Bản và Hàn Quốc từ chối cung cấp nhiên liệu cho các lò phản ứng và trạm khác để đổi lấy việc dỡ bỏ lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley giải thích rằng Mỹ không muốn quay lại đàm phán sáu bên. "Chúng tôi không muốn tham gia vào các cuộc đàm phán sáu bên.Chúng tôi không sẵn sàng làm điều đó.Nhưng ở đó, chúng tôi cần các nước khác, cụ thể là Trung Quốc và Nga, để bước lên và cho chúng tôi thấy rằng họ đang Liên quan đến Triều Tiên như chúng tôi ", Haley nói.

Trong khi đó, tình hình thực tế, cuộc xung đột tiếp tục leo thang, và Triều Tiên tiếp tục thử vũ khí của mình. Trong một cuộc thử nghiệm gần đây, bốn tên lửa đạn đạo do Triều Tiên bắn ra đã rơi vào lãnh hải của Nhật Bản. Trong năm 2016, nước này tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân. Đầu tháng 3 này, Triều Tiên đã phóng 4 hoặc 5 quả tên lửa, trong đó 3 quả rơi vào Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Bình Nhưỡng tuyên bố hoạt động phóng tên lửa này nằm trong khuôn khổ cuộc tập dượt tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản.   Tháng 1 vừa qua, Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã có đủ lượng plutoni để sản xuất 10 quả bom nguyên tử, cũng như có một năng lực "đáng kể" để sản xuất vũ khí từ urani được làm giàu ở cấp độ cao. 

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson đã tuyên bố vào ngày 17.3. 2017 rằng: "chính sách kiên nhẫn đã kết thúc." Để đạt được sự thịnh vượng kinh tế trong tương lai, Triều Tiên cần phải hiểu rằng phải từ bỏ phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt, bao gồm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, Ngoại trưởng Tillerson nói thêm. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng, Mỹ đang cân nhắc lựa chọn một cuộc tấn công quân sự vào Triều Tiên, điều này sẽ kích hoạt cuộc tấn công hạt nhân trả đũa từ Kim Jong Un.

Theo đánh giá của báo Nga Pravda, trên thực tế, các tuyên bố tích cực như vậy từ các quan chức hàng đầu của Mỹ chỉ có thể đổ thêm dầu vào lửa. Nga hoạt động như một nhà quản lý quan hệ quốc tế và là người tạo dựng hòa bình. Phó Bộ trưởng Ngoại giao Igor Morgulov cho biết tình hình trong khu vực đang gây ra những lo ngại nghiêm trọng ở Moscow.  

"Các thử nghiệm hạt nhân của CHDCND Triều Tiên buộc Mỹ và các đồng minh phải tăng cường các cuộc tập trận và các hoạt động quân sự khác Theo đó, lại đẩy Bình Nhưỡng đến hành động đầy thách thức mới. "

Theo các nhà ngoại giao Nga, "mục tiêu chung là đảm bảo giải quyết các vấn đề của bán đảo Triều Tiên bằng các biện pháp ngoại giao và hòa bình bằng cách xây dựng một cơ chế hòa bình vững chắc tạo ra sự đảm bảo an ninh đáng tin cậy cho tất cả các nước không có ngoại lệ trong khu vực ". 

Ông Morgulov cũng đặt ra hy vọng tiến bộ trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Nhật Bản, được tổ chức vào ngày 20.3 tại Tokyo.

Người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Liên minh Quốc phòng và An ninh, Viktor Ozerov, hối tiếc về việc Mỹ rút khỏi cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. "Một quyết định khả thi mà Mỹ có thể làm là đáng tiếc. Một lần nữa, nó cho thấy Nga và Trung Quốc sẽ đóng vai trò chính trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên", ông Ozerov nói. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...