Thứ Tư, ngày 16/01/2019 11:08 AM (GMT+7)

Nga có thứ đang giết chết Ukraine

authorVăn Giang Thứ Sáu, ngày 04/01/2019 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương bắc 2 phá hủy tác động của các lệnh trừng phạt đối với Nga và gây ra mối đe dọa trực tiếp cho Ukraine.

   

 nga co thu dang giet chet ukraine hinh anh 1

Gazprom đã xây dựng hơn 380 đường ống "Dòng chảy phương Bắc — 2.

"Chúng tôi cần nhiều hành động quyết đoán hơn của EU và NATO đối với Nga. Vấn đề chính ở đây là Dòng chảy phương bắc 2 đang phá hủy các tác động của lệnh trừng phạt. Dòng chảy phương bắc 2 đang giết chết Ukraine", Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz nói trong một cuộc phỏng vấn với báo Đức Handelsblatt.

Nếu khí đốt của Nga không còn được chuyển qua Ukraine, Kiev sẽ mất doanh thu đáng kể và an ninh của cả nước sẽ bị ảnh hưởng, Bộ trưởng lưu ý và đảm bảo rằng chỉ có quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine mới được bảo đảm chống lại sức mạnh của Nga.

Ông Czaputowicz cũng bày tỏ sự hối tiếc vì đã không đồng ý với lập trường chung của châu Âu về Dòng chảy phương bắc 2.

"Ba Lan, Mỹ và Ủy ban Châu Âu trong bối cảnh này đại diện cho lập trường ủng hộ châu Âu, trong khi Đức đại diện cho một quốc gia chống Âu. Đức thường nghĩ rằng lập trường châu Âu giống với lập trường của Đức. Tuy nhiên, nó không như vậy trường hợp của Dòng chảy phương bắc 2, "ngoại trưởng Ba Lan nói.

Ông lưu ý rằng Ba Lan và Đức nhìn chung có quan điểm tương tự về những động thái của Nga ở Ukraine khi họ nhận ra hành động gây hấn của Nga ở Ukraine, lên án việc sáp nhập Crimea, hành động đối với Donbas hoặc tấn công tàu Ukraine ở Biển Azov.

"Chúng tôi cũng đồng ý với phản ứng của EU trước hành động của Nga và gửi thông điệp thông qua các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, chúng tôi muốn có những hành động quyết đoán hơn", ông Jacek Czaputowicz nhấn mạnh.

 nga co thu dang giet chet ukraine hinh anh 2

Trong khi đó, Ủy viên Ngân sách Châu Âu Günther Oettinger cho biết trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Spiegel của Đức trước đó rằng,các mối đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương bắc - 2,

"Tôi đã không bao giờ ủng hộ tích cực cho "Dòng chảy phương bắc — 2". Nhưng sự thật là đường ống dẫn khí đã được xây dựng từ lâu và nó không thể dễ dàng dừng lại như vậy. Các mối đe dọa của ông Trump không phải là lý do cho điều này",  ông Günther Oettinger nói.

Ủy viên châu Âu cũng cho rằng đó là điều quan trọng để Gazprom Nga phải có thỏa thuận công bằng về việc sử dụng tiếp theo của các tuyến hiện có đi qua Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhiều lần lưu ý rằng Berlin coi dự án "Dòng chảy phương bắc — 2" mang tính thương mại, nhưng đồng thời, bà liên kết việc thực hiện nó với bảo quản quá trình khí đốt của Nga qua Ukraine.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga có những đặc tính khiến hải quân...