Thứ Sáu, ngày 20/10/2017 06:58 AM (GMT+7)

Nga có trạm biến áp kiêm hầm tránh bom khủng nhất thế giới

authorNgọc Thọ Thứ Ba, ngày 25/10/2016 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với công suất lên tới 4.552 MVA, trạm biến áp 750 kV Gribovo thuộc quản lý của Tổng công ty Truyền tải điện Liên bang Nga (FGC UES) là một trong những trạm biến áp lớn nhất trên thế giới. Chưa kể, trạm biến áp “khủng” này được thiết kế với hầm tránh trú bom trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

   

Trạm biến áp (TBA) 750 kV Gribovo trực thuộc Công ty Truyền tải điện Trung tâm - FGC UES, nằm cách thành phố Moscow 127 km về phía Tây, có diện tích 29,35 ha, được đưa vào vận hành từ năm 2012.

Trạm biến áp tiếp nhận công suất từ nhà máy điện hạt nhân Kalininskaya và nằm trong mạch vòng cung cấp điện cho thủ đô Moscow nên giữ vị trí tối quan trọng.

 nga co tram bien ap kiem ham tranh bom khung nhat the gioi hinh anh 1

Bên trong trạm biến áp 750kV Gribovo.

Quy mô như thế nhưng nhờ công nghệ tự động hóa, tổng số lao động của TBA chỉ là 11 người, bao gồm cả lực lượng trực vận hành và sửa chữa. Một số bộ phận được FGC UES thuê ngoài.

 nga co tram bien ap kiem ham tranh bom khung nhat the gioi hinh anh 2

Trạm rộng gần 30 ha

Nói về trạm biến áp đặc biệt này, một cán bộ của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia Việt Nam (EVNNPT) trông chuyến công tác và thị sát vừa qua tại trạm FGC UES cho hay, do có vai trò rất quan trọng trong việc cấp điện cho thủ đô Moscow cũng như an ninh năng lượng của hệ thống truyền tải điện Liên bang Nga nên an ninh tại trạm được kiểm soát rất chặt chẽ.

Cụ thể, FGS UES hạn chế người không có nhiệm vụ vào trạm (ngay cả trong nội bộ); họ trang bị hệ thống kiểm tra an ninh tại cổng vào trạm; có hầm tránh bom cho cán bộ công nhân viên của trạm; có đường cấp nước riêng; luôn có thực phẩm dự trữ; tại các sân phân phối 750 kV, 500 kV đều có 1 pha máy biến áp dự phòng nóng, sẵn sàng đưa vào vận hành chỉ trong 1 – 8 tiếng đồng hồ tùy theo cấp điện áp; trạm có kho vật tư thiết bị dự phòng lớn; có bể chứa dầu dự phòng đủ để thay cho 1 máy biến áp; có đất dự phòng để mở rộng ngăn lộ; có rất nhiều hệ thống đường ray để đưa máy biến áp vào, ra vị trí vận hành hoặc vị trí dự phòng nên rất linh hoạt trong mọi tình huống. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người Trung Quốc nườm nượp đến xem triển lãm ở Bắc Kinh do đảng...
Trong tình thế một mất một còn, nếu không tấn công trước, kẻ đi săn...
Mỹ luôn quan ngại Triều Tiên sở hữu tên lửa hạt nhân có thể chạm...