Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 19:10 PM (GMT+7)

Nga đại tu hạm đội tàu tuần dương lớn nhất nhất thế giới

authorMinh Anh Thứ Bảy, ngày 12/03/2016 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga không hề giấu diếm về kế hoạch hiện đại hoá hải quân của mình khi tuyên bố sẽ trang bị những vũ khí và thiết bị mới nhất của mình cho các tàu chiến hạng nặng lớp Kirov.

   

Tàu tuần dương lớp Kirov là tàu chiến lớn và nặng nhất trên thế giới, tuy nhiên, nó lại không được sử dụng kể từ khi biên chế vào những năm 1980. Hải quân Nga hiện chỉ duy trì một tàu duy nhất trong tổng số 4 chiếc của lớp Kirov là Pyotr Velikiy.

Tuy nhiên, Nga cho thấy rằng, họ không muốn phung phí thêm tiềm năng của chiếc tàu này khi hiện đã đưa vào đại tu 2 trong số 4 chiếc tàu lớp Kirov.

 nga dai tu ham doi tau tuan duong lon nhat nhat the gioi hinh anh 1

Tàu tuần dương hạng nặng Đô đốc Nakhimov lớp Kirov

Chiếc đầu tiên được trang bị các loại vũ khí, cảm biến và động cơ mới sẽ là Đô đốc Nakhimov. Nga có kế hoạch đưa nó trở lại hạm đội biển Bắc vào năm 2019. Theo những thông tin được công bố, Đô đốc Nakhimov sẽ có các hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng khai hoả được nhiều loại tên lửa chống hạm, tên lửa đối đất và đối không. Nó cũng có thể mang được các tên lửa hành trình Kalibr hay tên lửa siêu âm Zircon, có thể sẵn sàng cho chiến đấu vào năm 2020.

Khi tàu Đô đốc Nakhimov đại tu xong, tàu Pyotr Velikiy sẽ được đưa vào chương trình hiện đại hoá tương tự ở xưởng đóng tày Murmansk, gần biên giới Phần Lan, trước khi được di chuyển về Severodvinsk.

2 chiếc tàu còn lại của lớp Kirov có tên Đô đốc Ushakov và Đô đốc Lazerov hiện đã được ra khỏi biên chế do động cơ hạt nhân làm việc không ổn định và quá nguy hiểm trong quá trình vận hành.

Tàu Đô đốc Lazarev, hiện đang  đặt tại cảng Fokino, gần biên giới Triều Tiên, sẽ là chiếc thứ 3 được hiện đại hoá, tuy nhiên, lãnh đạo quân đội Nga chưa chính thức thông qua việc này và nó cũng sẽ chỉ diễn ra sau năm 2020.

Kế hoạch hiện đại hoá hải quân của Nga bao gồm 3 giai đoạn, bắt đầu với tàu ngầm, sau đó đến các tàu cỡ nhỏ và cuối cùng là tàu tuần dương cỡ lớn, dự án thường tiêu tốn rất nhiều tiên ngân sách và phải đưa ra tranh luận giữa nhiều cơ quan lãnh đạo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...