Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 14:57 PM (GMT+7)

Nga đang gửi tín hiệu gì cho Mỹ ở Baltic?

authorDuy Anh Thứ Ba, ngày 03/05/2016 19:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những sự cố và hiện diện quân sự của Mỹ và Nga ở vùng biển Baltic trong những ngày qua đang làm leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia.

   

 nga dang gui tin hieu gi cho my o baltic? hinh anh 1

Những lần "gặp gỡ" quân sự của Nga và Mỹ gia tăng đáng kể ở Baltic trong những năm gần đây.

Ngày 2.5, Tư lệnh Hải quân Mỹ phụ trách tác chiến, Đô đốc John M. Richardson tuyên bố việc các chiến đấu cơ Nga bay sát các chiến hạm và máy bay của Mỹ ở khu vực Baltic đang làm leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia.

Ông Richardson nhấn mạnh: "Tôi không cho rằng người Nga đang tìm cách kích động một vụ việc mà đang cố gắng gửi đi một tín hiệu. Theo tôi, một điều khá rõ là họ đang muốn cho chúng tôi thấy rằng họ biết chúng tôi có mặt tại Baltic".

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết ngày 29.4, một máy bay Su-27 của Nga đã có màn bay nhào lộn gần một máy bay trinh sát RC-135 của Không quân Mỹ trên vùng biển Baltic. Trước đó, giữa tháng 4 vừa qua, một máy bay chiến đấu của Nga bay cách một tàu sân bay của Mỹ chỉ khoảng 15 m.

Cũng trong tháng 4, hai máy bay chiến đấu của Nga đã bay áp sát khu trục hạm USS Donald Cook trang bị tên lửa dẫn đường ở biển Baltic. Ông Richardson cho rằng các hành động kiểu này làm tăng nguy cơ "tính toán sai lầm về chiến thuật", nhưng nếu có một vụ việc xảy ra, Mỹ sẽ kiềm chế không để căng thẳng nảy sinh giữa hai nước. Ông Richardson nhấn mạnh: "Chúng tôi đang tìm cách bình thường hóa tình hình tại đó”.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trước đó tuyên bố, các phi công Nga đã có một khoảng cách hoàn toàn an toàn trước các tàu khu trục của Mỹ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên án hành động của Nga và cho biết các tàu hải quân có thể đã nổ súng.

Xem bình luận
Liên xô là tập hợp của 15 nước cộng hòa, trong đó có 3 nước cộng hòa Ban tích, như vậy nước nào...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...