Thứ Năm, ngày 18/01/2018 13:13 PM (GMT+7)

Nga đẩy Mỹ vào thế bí trên bàn cờ Bắc Cực

authorĐình Dương (Theo Sputnik) Thứ Hai, ngày 08/05/2017 11:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ đang có nguy cơ mất dần ảnh hưởng ở Bắc Cực, trong khi tại chính khu vực này Nga đang nhanh chóng gia tăng hiện diện quân sự và tiềm năng công nghiệp.

   

 nga day my vao the bi tren ban co bac cuc hinh anh 1

Đó là tuyên bố của  chỉ huy Bộ Tư lệnh Bờ biển Mỹ Paul Zukunft trong cuộc họp tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế,  Politico đưa tin.

Đô đốc Mỹ lưu ý đến một thực tế là Washington thiếu khả năng kỹ thuật để phát triển khu vực phương bắc. Trong khi Nga có 40 tàu phá băng, thì Mỹ chỉ có vẻn vẹn 2 chiếc. Hơn nữa, lại chỉ độc 1 tàu thích hợp để di chuyển trong vùng biển Bắc Cực.

Theo quan điểm của Đô đốc Zukunft, các nước có lợi ích ở Bắc Cực còn lâu mới  bắt kịp được Nga. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Nga tăng cường hiện diện không phải để chống lại "các đối thủ địa chính trị". "Hoạt động của Nga có thể lý giải từ góc độ nhãn quan kinh tế. Đây là khu vực quan trọng then chốt đối với nền kinh tế của đất nước", sĩ quan cao cấp chỉ huy Cảnh sát Bờ biển Mỹ nhận định.

Ông Zukunft cũng lưu ý rằng sự tan chảy của băng ở Bắc Cực đang mở ra không gian rộng lớn cho hoạt động kinh tế ở vùng  Cực Bắc. Trước hết ở đây nói về khai thác mỏ khoáng sản có ích.

"Bây giờ họ đang có toàn bộ quân trên bàn cờ, còn chúng ta chỉ có con tốt hoặc con xe ở xa.  Nếu nhìn vào bàn cờ vua ở Bắc Cực, ta sẽ hiểu rằng người Nga đưa chúng ta vào góc chiếu bí ngay từ lúc bắt đầu cuộc chơi",  Đô đốc Zukunft  khái quát.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Shang của Trung Quốc bị Nhật phát...
Nhằm hỗ trợ chiến dịch dưới mặt đất của quân đội Syria, các máy bay...
Hai con rắn kịch độc quấn lấy nhau, tung đòn tấn công chết người...