Thứ Ba, ngày 17/07/2018 13:13 PM (GMT+7)

Nga điều máy bay do thám châu Âu, NATO "mất ngủ"

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 24/04/2017 13:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga sẽ gửi các máy bay gián điệp tới do thám các nước châu Âu nhằm để nắm bắt các khả năng quân sự của họ, Điện Kremlin khẳng định.

   

 nga dieu may bay do tham chau au, nato "mat ngu" hinh anh 1

Nga sẽ điều máy bay do thám châu Âu theo khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở.

Theo đó sứ mệnh do thám của Nga sẽ bắt đầu từ ngày 24.4 đến hết 29.4. 

Kế hoạch điều máy bay gián điệp do thám khắp châu Âu của Nga được công bố bởi Sergei Ryzhkov, người đứng đầu Trung tâm Giảm nhẹ Rủi ro hạt nhân của Bộ Quốc phòng Nga.

Ông Ryzhkov nhấn mạnh: "Trong khuôn khổ thực hiện Hiệp ước Bầu trời Mở, Nga đang có kế hoạch điều máy bay An-30B thực hiện chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ  Slovenia và Croatia".

Hiệp ước Bầu trời Mở bắt đầu được thực sau khi Chiến tranh Lạnh để cho phép các quốc gia có quyền giám sát láng giềng về khả năng hạt nhân của họ.

Tuy nhiên, cả Slovenia lẫn Croatia đều không sở hữu vũ khí hạt nhân mà dựa vào liên minh hạt nhân với các cường quốc khác.

Moscow lâu nay chỉ trích sự tập trung của quân đội NATO từ khắp châu Âu và Bắc Mỹ ở biên giới Nga. Theo đó, việc Nga có quyền triển khai các máy bay gián điệp do thám sự tập trung quân sự ở Slovenia và Croatia đang khiến NATO mất ăn mất ngủ vì lo ngại các cơ sở quân sự, phòng thủ trọng yếu sẽ bị máy bay Nga ghi lại chi tiết.

Slovenia hiện cũng góp quân với NATO đóng ở biên giới Latvia - Nga, là một trong những quốc gia đã tham gia tập trận quân sự "thanh kiếm thép" sát sườn Nga năm ngoái.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, quan hệ với Nga "tồi tệ hơn bao...