Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:40 PM (GMT+7)

Nga điều quân và vũ khí hạng nặng đối phó NATO

authorTrà My - Reuters Thứ Năm, ngày 28/07/2016 12:55 PM (GMT+7)
Sự kiện: Tin tức Nga

(Dân Việt) Trong đó có 2 lữ đoàn được trang bị tổ hợp tên lửa Iskander.

   

 nga dieu quan va vu khi hang nang doi pho nato hinh anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Trong bài phát biểu ngày 27.7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga đã tăng cường quân sự ở sườn phía tây nam nước này khi NATO tiếp tục hiện diện quân sự và tình hình Ukraine vẫn chưa ổn định. Phía Mỹ gọi đây là một bài phát biểu đi ngược lại những nỗ lực giảm căng thẳng trong khu vực.

Moscow đã triển khai nhiều hệ thống phòng không ở phía tây nam và một đội quân "độc lập" tại Crimea, Shoigu, theo thông tin của cuộc họp Bộ Quốc phòng Nga phát sóng trên truyền hình nhà nước.

"Từ năm 2013, chúng tôi đã hình thành 4 quân đoàn, 9 lữ đoàn và 22 trung đoàn," ông nói. "Trong đó có 2 lữ đoàn được trang bị tổ hợp tên lửa Iskander, điều này cho phép họ tăng khả năng hỏa lực, tiêu diệt các kẻ thù tiềm năng."

Shoigu cho biết có các nhóm "khủng bố" đã hoạt động ở Bắc Kavkaz.

 nga dieu quan va vu khi hang nang doi pho nato hinh anh 2

Tổ hợp tên lửa Iskander của Nga

John Kirby, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói Washington đã biết về tuyên bố của Nga và: “Nếu đây là sự thật, chúng tôi cho rằng điều này đang đi ngược lại nỗ lực đang diễn ra nhằm ngăn chặn bạo lực và sẽ một lần nữa làm gia tăng căng thẳng ở miền đông Ukraine."

Kirby nói Mỹ mong muốn Moscow sẽ thực hiện nghĩa vụ của nước này theo thỏa thuận Minsk để ngăn chặn cuộc chiến tranh ở miền đông Ukraine và tài liệu Vienna nhằm mang lại sự minh bạch quân sự trong khu vực.

Ông cũng nói có nhiều báo cáo cho thấy Nga đang đưa quân đến Crimea, nơi Moscow chiếm giữ và sau đó sáp nhập.

"Crimea đang và sẽ luôn luôn vẫn là một phần của Ukraine. Chúng tôi sẽ không cho phép biên giới của châu Âu bị “vẽ lại” dưới nòng súng", Kirby nói, kêu gọi "chấm dứt ngay sự chiếm đóng của Nga ở đây".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...