Thứ Ba, ngày 17/07/2018 12:59 PM (GMT+7)

Nga điều tàu chiến áp sát tàu Mỹ phóng tên lửa vào Syria

authorĐăng Nguyễn - Fox News Thứ Bảy, ngày 08/04/2017 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khinh hạm Đô đốc Grigorovich RFS-494 của Nga ngày 7.4 đã tiến vào Địa Trung Hải và hướng đến áp sát vị trí hai tàu khu trục Mỹ đã phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Syria.

   

 nga dieu tau chien ap sat tau my phong ten lua vao syria hinh anh 1

Khinh hạm Đô đốc Grigorovich của Nga.

Theo Fox News, khinh hạm Đô đốc Grigorovich RFS-494 của Nga đang hướng về phía hai tàu của hải quân Mỹ. Tàu đã đi qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ "chỉ vài giờ" trước từ Biển Đen, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Động thái diễn ra sau khi Mỹ bất ngờ bắn 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Syria gần thành phố Homs.

Theo hãng thông tấn Tass của Nga, tàu Grigorovich được trang bị các tên lửa hành trình tiên tiến Kalibr và sẽ đến cập cảng Tartus, Syria, như kế hoạch đã định.

 nga dieu tau chien ap sat tau my phong ten lua vao syria hinh anh 2

Tàu từng phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu IS ở Syria.

Tàu Đô đốc Grigorovich lên đường sau khi dừng chân ở thành phố Novorossiisk thu nạp vật tư và tham gia diễn tập chung với tàu của Thổ Nhĩ Kỳ ở Biển Đen.

Đô đốc Grigorovich RFS-494 là tàu tên lửa hiện đại đầu tiên thuộc Đề án 11356 do nhà máy Yantar đóng theo đơn hàng 6 chiếc từ Hải quân Nga.

Tàu Đô đốc Grigorovich được vũ trang rất mạnh với 8 ống phóng tên lửa hành trình Kalibr-NK hoặc tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh P-800 Oniks (NATO định danh là SS-N-26). Đây là loại tên lửa nổi danh với khả năng đánh chìm tàu chiến cỡ lớn chỉ bằng một phát đạn, đạt tốc độ lên tới 3.000 km/giờ.

 nga dieu tau chien ap sat tau my phong ten lua vao syria hinh anh 3

Pháo tầm gần gắn trên tàu Grigorovich.

Trong tác chiến phòng không, tàu được trang bị tổ hợp tên lửa đối không tầm trung Shtil-1 với 3 module phóng thẳng đứng 3S90E. Mỗi module chứa 12 tên lửa 9M317E đạt tầm phóng đến 50km.

Tổ hợp pháo-tên lửa phòng không cao tốc Kashtan-M sẵn sàng đánh chặn ở tầm gần. Cụ thể, tàu Đô đốc Grigorovich trang bị 2 module Kashtan-M, mỗi bệ chiến đấu lắp 2 pháo phòng không 6 nòng cỡ 30mm, tầm bắn 5km và 8 tên lửa 9M311 đạt tầm bắn xa tối đa 10km.

 nga dieu tau chien ap sat tau my phong ten lua vao syria hinh anh 4

Tên lửa hành trình Kalibr được đánh giá vượt trội hơn phiên bản Tomahawk của Mỹ.

Trong tác chiến chống ngầm, tàu Grigorovich trang bị 2 bệ phóng bom phản lực chống ngầm RBU-6000 và 4 ống phóng ngư lôi hạng nặng 533mm.

Tháng 11.2016, tàu Đô đốc Grigorivich từng nhận nhiệm vụ đến Địa Trung Hải và phóng loạt tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố đình chỉ biên bản ghi nhớ đã ký kết với Mỹ về ngăn chặn đụng độ trên không và bảo đảm an toàn bay tại Syria. Đây được coi là phản ứng của Nga trước quyết định phóng tên lửa của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, quan hệ với Nga "tồi tệ hơn bao...