Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 02:47 AM (GMT+7)

Nga điều tàu ngầm to nhất thế giới ra "bể bơi của NATO"

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Bảy, ngày 08/04/2017 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu ngầm lớp Typhoon dài tới 175 mét và có thể lặn sâu dưới biển 120 ngày không cần ngoi lên mặt nước.

   

 nga dieu tau ngam to nhat the gioi ra "be boi cua nato" hinh anh 1

Tàu ngầm lớp Typhoon dài tới 175 mét.

Tờ Daily Mail cho biết mới đây, Nga đã cử tàu ngầm lớn nhất thế giới lớp Typhoon ra biển Baltic, địa điểm mà quan chức Nga thường gọi là “bể bơi của NATO”.

 nga dieu tau ngam to nhat the gioi ra "be boi cua nato" hinh anh 2

Bên trong tàu ngầm Typhoon.

Tàu ngầm Typhoon dài 175 mét có tên Dmitry Donskoy đang trên đường rời Bạch Hải và tiến vào biển Baltic trong vài ngày tới. Tàu Typhoon có thể chở được 200 đầu đạn khác nhau và gắn được 20 quả tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Thời Chiến tranh Lạnh, tàu ngầm Typhoon được xem là vũ khí nguy hiểm bậc nhất dưới lòng đại dương.

20 tên lửa hạt nhân trên tàu ngầm này có tầm bắn 8.000 km và đủ sức vươn tới Mỹ. Tàu ngầm Typhoon hoạt động 120 ngày liên tục dưới biển và chứa tối đa 160 thủy thủ. Do có thiết kế thân áp suất nhiều lớp nên tàu Typhoon lớn hơn so với các loại tàu ngầm thông thường. Tàu chia làm nhiều khoang, đặt vũ khí và tên lửa riêng nên nếu bị trúng ngư lôi, khả năng sống sót của tàu ngầm vẫn rất cao.

 nga dieu tau ngam to nhat the gioi ra "be boi cua nato" hinh anh 3

Tàu ngầm Typhoon có thể lặn 120 ngày không ngoi lên mặt nước.

Tàu ngầm Dmitry Donskoy được xem là một thiết bị thử nghiệm tên lửa Bulava đời mới của Nga và thường xuất hiện ở biển Baltic. Tàu ngầm lớp Typhoon này phát triển từ năm 1980 trong dự án số hiệu 941, cải tiến từ tàu ngầm lớp Akula. Tàu Typhoon là lời đáp trả của Nga với tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ, mang theo 192 đầu đạn.

Cách đây ít ngày, Nga vừa hạ thủy tàu ngầm tấn công lớp Yasen uy lực nhất lịch sử. Tàu ngầm tấn công hạt nhân đa chức năng lớp Yasen có lượng giãn nước 13.000 tấn, chiều dài 140m và tốc độ tối đa 65 km/giờ. Tàu ngầm hoạt động liên tục không ngừng nghỉ cho tới khi hết thức ăn và phải dừng lại để tiếp thêm.

 nga dieu tau ngam to nhat the gioi ra "be boi cua nato" hinh anh 4

Lễ hạ thủy tàu ngầm tấn công lớp Yasen.

Tàu ngầm Yasen trang bị tên lửa chống hạm Kalibr, tên lửa chống ngầm, tên lửa tấn công mặt đất và tên lửa hành trình Kh-101. Tàu có 10 ống phóng ngư lôi kích cỡ 650mm và 533mm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...