Thứ Hai, ngày 23/07/2018 21:20 PM (GMT+7)

Nga điều thêm nhiều trực thăng tấn công ra tiền tuyến Syria

authorMinh Anh Thứ Ba, ngày 12/04/2016 21:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga đang triển khai thêm nhiều trực thăng tấn công ra tiền tuyến của chiến trường Syria nhằm hỗ trợ cho quân đội nước này chống lại các nhóm khủng bố như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay Mặt trận Al-Nusra.

   

Ảnh vệ tinh chụp ngày 31.3 của công ty Airbus Defence & Space cho thấy 4 trực thăng Ka-52 Alligator và 3 trực thăng Mi-28N Night Hunter đã được triển khai tới căn cứ không quân Al-Shayrat, nằm cách thành phố Homs 30km về phía đông nam. Căn cứ Al-Shayrat từng chỉ được sử dụng làm căn cứ tiền tuyến cho các trực thăng Mi-24 và Mi-35, trong khi các trực thăng Ka-52 và Mi-28N thường đóng tại căn cứ Hmeimim, tại tỉnh Latakia.

 nga dieu them nhieu truc thang tan cong ra tien tuyen syria hinh anh 1

Ảnh vệ tinh của Airbus Defence & Space cho thấy Nga triển khai Ka-52 và Mi-28 đến căn cứ Al-Shayrat

Nga xác nhận việc máy bay Mi-28 và Ka-52 đã được đưa vào tham chiến tuy nhiên không nói rõ số lượng là bao nhiêu. Bộ Quốc phòng Nga còn công bố các đoạn video cho thấy, Mi-28 thực hiện các cuộc không kích nhằm vào khủng bố bằng tên lửa 9M114 Shturm/Kokon và 9M120 Ataka, trong khi, một đoạn video khác ghi lại cảnh 2 máy bay Ka-52 đã tấn công nhóm khủng bố ở ngoại ô thị trấn Al-Qaryatayn, cách căn cứ Al-Shayrat chỉ 42km.

Ngoài các nhóm trực thăng chiến đấu ở Al-Shayrat, Nga còn triển khai nhiều trực thăng tấn công đến căn cứ không quân Tiyas, cách thị trấn  Al-Qaryatayn 67km về phía đông.

 nga dieu them nhieu truc thang tan cong ra tien tuyen syria hinh anh 2

Nga tăng cường sử dụng trực thăng hỗ trợ quân đội Syria thay vì chiến đấu cơ như trước đây

Mạng thông tin Abkhazian (ANNA) đã ghi lại được cảnh các máy bay Mi-24P và một chiếc Mi-8 cất cánh từ Tiyas, trong đó, có ít nhất một chiếc Mi-24P mang theo tên lửa. Các ảnh vệ tinh của Airbus Defence & Space cũng cho thấy, có 4 chiếc Mi-24 và một Mi-8 ở căn cứ Tiyas vào hôm 31-3. Ngoài ra, một khẩu đội 6 lựu pháo 2A18 122mm cũng đã được triển khai về phía bắc căn cứ này.

Nga đã từng khẳng định rằng, họ chỉ cần duy nhất căn cứ Hmeimim ở Syria do các máy bay chiến đấu chỉ cần chưa tới 1 giờ để đi đến các vùng xa xôi nhất của Syria, tuy nhiên, máy bay trực thăng lại là vấn đề khác do nó có tầm hoạt động gần và tốc độ bay chậm hơn các chiến đấu cơ cánh cố định. Sử dụng trực thăng trong tấn công mặt đất sẽ có chi phí thấp và độ chính xác cao hơn đối với chiến đấu cơ, tuy nhiên, do chỉ bay được ở tầm thấp, các trực thăng sẽ rất dễ bị trúng tên lửa phòng không của quân địch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Mỹ từ trước đến nay luôn cam kết sẽ can thiệp nếu Đài Loan bị tấn...
Cuộc săn đuổi nghi vấn Nga can thiệp bầu cử đã được đẩy lên một mức...