Thứ Ba, ngày 22/10/2019 01:50 AM (GMT+7)

Nga: Đối đầu vũ trụ nguy hiểm ngang chiến tranh hạt nhân

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Bảy, ngày 28/07/2018 15:05 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Nga cảnh báo rằng việc chạy đua vũ trang trên vũ trũ sẽ có hại tới an ninh quốc tế giống như cuộc chạy đua hạt nhân của thế kỷ trước.

   

 nga: doi dau vu tru nguy hiem ngang chien tranh hat nhan hinh anh 1

Tổng thống Donald Trump đề nghị thành lập "Quân chủng vũ trụ" trong khuôn khổ cuộc gặp với các binh sĩ tại Trụ sở Không quân Thủy quân Lục chiến Miramar tại San Diego, bang California (Mỹ). Ảnh: Getty.

Vào ngày hôm qua (27.7), Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích chương trình quân đội vũ trụ của Mỹ là một hành động của “chủ nghĩa mạo hiểm” và sẽ có “tác động tiêu cực nhất từ trước tới nay đối với an nnh quốc tế”.

“Nước Nga ưu tiên việc khám phá cũng như tận dụng không gian cho mục đích hòa bình”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố. “Toàn bộ các quốc gia đều ủng hộ Nga về vấn đề này”.

Theo RT, tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NSAA) cho Ngân sách tài chính năm 2019 vừa mới được Hạ viện Mỹ thông qua ngay 1 ngày trước đó. Bên cạnh các khoản chi tiêu, kế hoạch quốc phòng, NDAA cũng vạch ra tầm nhìn của việc triển khai các cảm biến đặc biệt – một phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa nằm trên không gan của Mỹ.

Theo dự kiến, NDAA sẽ được Thượng viện Mỹ thông qua vào tuần tới. Ngoài việc nhắc tới các cảm biến, NDAA cũng sẽ yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ phát triển một “chính sách chiến tranh vũ trụ” muộn nhất là vào tháng 3.2019 cũng như báo cáo về khả năng không gian của nước Mỹ. Được biết, Tổng thống Donald Trump trước đó vào hồi tháng Sáu cũng đã ra lệnh Lầu Năm Góc thành lập một quân chủng mới là Quân chủng Vũ trụ vì cho rằng đây sẽ là một lực lượng vũ trang chủ chốt trong tương lai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...
Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Người đẹp Thang Sán, nữ ca sĩ quân đội của Trung Quốc nổi tiếng với...