Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:58 AM (GMT+7)

Nga đưa máy bay "có thể điều khiển máy bay Mỹ" đến Syria

authorBùi Hoàng Long - CNN Thứ Năm, ngày 18/02/2016 14:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga lần đầu tiên điều một trong những mẫu máy bay do thám tối tân nhất, có thể điều khiển các tín hiệu điện tử của kẻ địch đến chiến trường Syria.

   

Theo một quan chức Mỹ, máy bay Nga mang số hiệu TU-214R đã có mặt ở căn cứ không quân Latakia (Syria) vài ngày trước.

Động thái này diễn ra khi Moscow tăng cường không kích ở tây bắc Syria, thả 100 quả bom một ngày xuống khu vực này theo ước tính của Mỹ.

 nga dua may bay "co the dieu khien may bay my" den syria hinh anh 1

Máy bay do thám TU-214R

Theo The Aviationist, trang đầu tiên đưa tin về kế hoạch điều máy bay của Nga đến Syria, mẫu máy bay này có thể dùng radar và cảm biến để phát hiện các mục tiêu ẩn nấp và ngụy trang.

Vị quan chức Mỹ từ chối đưa ra bình luận về tính năng cụ thể của loại máy bay này, song nhấn mạnh hệ thống cảm biến của TU-214R vô cùng tối tân.

Tờ The Aviationist cho biết hệ thống radar và cảm biến quang học điện tử của TU-214R có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Đồng thời, mẫu máy bay này có thể điều khiển các tín hiệu điện tử và thông tin liên lạc của kẻ thù.

Với khả năng này, TU-214R có thể giúp quân đội Nga điều khiển các máy bay của Mỹ tại Syria.

Theo một thông tin khác từ The Aviationist, mẫu TU-214R vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng đã được điều động thực hiện các nhiệm vụ quân sự.

Hồi tháng 1.2015, một mẫu TU-214R đã bay từ Kazan đến Crimea rồi quay về, dọc theo biên giới Nga-Ukraine. Đây được cho là hoạt động thử nghiệm hệ thống cảm ứng đối với các mục tiêu thật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...