Thứ Tư, ngày 19/12/2018 22:46 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 30/03/2018 17:30 PM (GMT+7)

Nga dùng tâm lý chiến thu phục đối lập ở Syria

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Lính Nga vào thị trấn Babbila, gần Đông Ghouta kêu gọi các tay súng cố thủ đầu hàng hoặc chuyển đi nơi khác để đàm phán Chính phủ Syria.

   

Chiều ngày 28.3, phái đoàn Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria được cho là đã vào thị trấn Babbila kêu gọi các tay súng cố thủ ở Syria đầu hàng hoặc di tản ra khu vực khác để tiến hành đàm phán với chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Thị trấn Babbila là một khu vực nằm cạnh thủ đô Damacus, ít xảy ra giao tranh giữa quân đội Syria và lực lượng phiến quân chiếm giữ nhờ các lệnh ngừng bắn do Nga bảo trợ.

 nga dung tam ly chien thu phuc doi lap o syria hinh anh 1

Binh sĩ thuộc Trung tâm Hoà giải Nga đã tiến vào thị trấn Babila ở miền Nam Damascus.

Lực lượng phiến quân ở thị trấn này vẫn cố thủ trong khi các tay  súng cực đoan ở khắp Đông Ghouta đã đầu hàng và di tản khỏi đây đến các tuyến đường nhân đạo do Moscow thiết lập đến một khu vực khác do đồng minh chiếm đóng ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria.

Động thái kêu gọi các phần tử đối lập ở Babbila trước mắt cho thấy các nỗ lực thực sự của Nga trong cuộc chiến ở Syria với vai trò trung gian hòa giải.

Trong khi quân đội Syria hiện đã kiểm soát được khoảng 87% diện tích ở Đông Ghouta, hành động của Nga giúp những tay súng cố thủ ở Babbila hiểu được tình hình và sớm quyết định sẽ đầu hàng quân Chính phủ hay rời khỏi đây để tới các khu vực đồng minh kiểm soát và có tiếng nói đối thoại với Chính phủ Syria.

Giới quan sát cho rằng Nga với vai trò là người hòa giải đang muốn tránh tối thiểu thương vong cho dân thường và thực hiện hòa giải để sớm bình định các khu vực đã chiếm được quyền kiểm soát từ đối lập cực đoan.

Giới quan sát cho rằng, Nga đang kỳ vọng các nhóm phiến quân chủ động rút lui, hoặc ngồi vào bàn đàm phán hòa bình với quân đội Chính phủ Syria.

 nga dung tam ly chien thu phuc doi lap o syria hinh anh 2

Quân Syria chưa giải quyết xong 13% lãnh thổ ở Đông Ghouta là thành phố Douma

Đầu tuần này các chiến binh ở thị trấn Douma đã khước từ một thỏa thuận tương tự và kết quả là các lực lượng của quân đội Syria đã đáp lại bằng việc tập trung quanh thị trấn để chuẩn bị đột kích vào bên trong.

Thành phố Douma là 13% vùng lãnh thổ thuộc khu vực Đông Ghouta mà quân Chính phủ Syria chưa giải quyết xong.

Đây cũng là pháo đài then chốt của tổ chức Hồi giáo nổi dậy có nguồn gốc từ Hamas, được Ả rập Xê út hậu thuẫn. Lực lượng Jaysh Al-Isalm đánh chiếm khu vực này kể từ khi chiến tranh Syria bùng phát.

Dù đã hết hạn trả lời với quân đội Syria và đại diện của Trung tâm hòa giải các bên xung đột của Nga, lãnh đạo của nhóm Jaysh Al – Islam và cái gọi là các nhóm “đối lập” vẫn chưa chính thức trả lời, thậm chí đã tuyên bố lực lượng Jaysh Al-Islam sẽ tử chiến chứ không chịu giao nộp địa bàn.

Theo nguồn tin, quân đội Syria đã thông báo với Jaysh Al-Islam rằng, các tay súng Hồi giáo thánh chiến phải giao nộp Douma khi nhóm các tay súng Hồi giáo cực đoan cuối cùng rời khỏi quận Jobar và Zamalka.

Nếu điều kiện này không được đáp ứng, quân đội Syria sẽ tiến công giải phóng Douma, quét sạch lực lượng thánh chiến.

Theo Sơn Dương (Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hầu hết các vùng lãnh thổ ở...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...