Thứ Tư, ngày 24/04/2019 15:23 PM (GMT+7)

Nga giật dây phong trào biểu tình Áo vàng ở Pháp?

authorPhương Đăng (theo fort-russ) Thứ Hai, ngày 10/12/2018 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian xác nhận nước này đang điều tra cáo buộc Nga giật dây phong trào biểu tình Áo vàng ở nước này, theo South Front.

   

 nga giat day phong trao bieu tinh ao vang o phap? hinh anh 1

Phong trào biểu tình Áo vàng nhằm phản đối chính phủ Pháp vẫn chưa hạ nhiệt 

Tuyên bố của ông Jean-Yves Le Drian được đưa ra trong bối cảnh tờ Times trích dẫn một phân tích của công ty an ninh mạng New Knowledge nói rằng, hàng trăm tài khoản Twitter được cho là có liên quan đến Nga dường như đã thúc đẩy các cuộc biểu tình áo vàng bằng cách đăng tải hình ảnh những người biểu tình bị thương và đăng tải lại những bài viết về sự bất ổn.  

Trong khi đó, theo tổ chức Liên minh Bảo vệ Dân chủ, có khoảng 600 tài khoản Twitter được cho là có liên quan đến Điện Kremlin đã bắt đầu tập trung vào Pháp, tăng sử dụng hashtag #giletsjaunes (Áo vàng). 

Liên minh Bảo vệ Dân chủ là một nhóm vận động an ninh quốc gia xuyên Đại Tây Dương, được thành lập vào tháng 7.2017 với mục đích chống lại những nỗ lực của Nga nhằm phá hoại các thể chế dân chủ ở Mỹ và châu Âu.  

Cơ quan an ninh Ukraine-SBU cũng nhân cơ hội lên tiếng cáo buộc Nga đứng sau phong trào biểu tình Áo vàng ở Pháp. Theo SBU, Moscow đã giật dây những người biểu tình ôn hòa, thúc đẩy họ tiến hành bạo loạn và các hành động bạo lực ở Pháp.

SBU còn tuyên bố có thông tin tình báo Nga cũng tổ chức các hành động khiêu khích tương tự ở Bỉ, Đức, Tây Ban Nha, Bulgaria và các nước châu Âu khác. Cáo buộc của SBU được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang nghiêm trọng vì vụ Moscow bắt giữ 3 tàu chiến và 24 thủy thủ của Ukraine với cáo buộc vi phạm lãnh hải nước này hôm 25.11.

Về phần mình, Thượng nghị sĩ Andreassey Pushkov, thành viên cấp cao của quốc hội Nga đã giận dữ lên án những cáo buộc vô lý bất tận nhắm vào Nga, đặc biệt là những gì Kiev đang lan truyền.

"Nếu ai đó đang cố gắng lan truyền phong trào Áo vàng là do  An ninh Nga giật dây thì người đó xứng đáng bị đấm vào mặt. Không nên nghe những lời vô nghĩa từ Kiev", ông Pushkov tuyên bố.  

Trên thực tế, Pháp không đổ lỗi cho Nga dù đã mở cuộc điều tra về những tin đồn đang được lan truyền bởi Liên minh Bảo vệ Dân chủ và công ty an ninh mạng New Knowledge. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...