Thứ Hai, ngày 23/09/2019 09:56 AM (GMT+7)

Nga gửi thông điệp "máu" tới quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 20/08/2019 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tăng đột biến đầu tuần nay khi các máy bay chiến đấu của liên minh Nga-Syria được cho là đã ném bom vào một đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria khiến 3 người thiệt mạng. 

   

 nga gui thong diep "mau" toi quan doi tho nhi ky o syria hinh anh 1

Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cấp tốc hành quân tới Nam Idlib, Syria để cứu phiến quân.

Theo Washingtonexaminer, các lực lượng bộ binh của liên minh Nga-Syria cũng đang ráo riết cắt đứt đường tiếp cận của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào một đường cao tốc phía bắc của thành phố Khan Shaykhun nằm dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy được Ankara hậu thuẫn.

Thổ Nhĩ Kỳ rất cần đường cao tốc M-5 để tiếp tế cho một trạm quan sát quân sự tại biên giới giữa 2 tỉnh Hama và Idlib của Syria.

Ngoài ra tình hình căng thẳng xung quanh thành phố Khan Shaykhun cũng chứng tỏ Nga và Syria đang ra sức làm giảm bớt ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. 

Sự hỗ trợ liên tục của Ankara đối với các nhóm phiến quân Syria như Hayat Tahrir al-Sham và bao gồm cả chi nhánh Syria của mạng lưới khủng bố khét tiếng al-Qaeda được cho là đã khiến Nga-Syria nổi giận. 

Theo đó, Nga-Syria muốn cắt quyền tiếp cận của Thổ Nhĩ Kỳ vào trạm quan sát của họ trong khu vực để đẩy Ankara khỏi Hama, làm suy yếu quyết tâm ủng hộ các nhóm phiến quân của Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan, đồng thời giúp quân đội Syria dễ dàng thực hiện cuộc tấn công cuối cùng nhắm giải phóng Idilb - pháo đài lớn cuối cùng của phiến quân ở Syria. 

Theo Washingtonexaminer, cuộc không kích vào đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai 19/8 được cho là "thông điệp máu" Nga-Syria gửi tới Ankara.

 nga gui thong diep "mau" toi quan doi tho nhi ky o syria hinh anh 2

Đoàn xe quân sự thứ 2 của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Nam Idlib, Syria.

Trước đó, trang tin South Front cho biết, lý do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cấp tốc điều các đoàn quân lớn tới Khan Shaykhun là nhằm ứng cứu phiến quân tại thành phố chiến lược này khi lực lượng này đang trên đà sụp đổ.

Có ít nhất 2 đoàn xe cơ giới lớn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang thẳng tiến xuống phía Nam Idlib. Trong đó có 1 đoàn xe lớn với ít nhất 28 đơn vị vũ khí hạng nặng bao gồm cả xe tăng chiến đấu chủ lực hành quân cấp tốc tới Khan Shaykhun.

Đoàn xe này đã tiến vào thị trấn Saraqeb nằm ở phía Đông Idlib và tiếp tục di chuyển tới Khan Shaykhun ở Nam Idlib.

Khan Shaykhun là thành trì chiến lược của phiến quân thánh chiến cực đoan HTS và các đồng mình của chúng ở khi vực. Sau những chiến thắng gần đây của quân đội Syria, thành trì của phiến quân đang trên đà sụp đổ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang âm mưu lập những trạm quan sát mới ở Khan Shaykhun nhằm ngăn chặn quân đội Syria giải phóng thị trấn này từ tay phiến quân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lao động Việt làm việc trong tiệm mát xa bị cáo buộc ép nữ sinh...
Hoa hậu Ukraine mới đăng quang khiến người hâm mộ thán phục với tư...
Daily Star Online đã xem xét những cảnh tượng kỳ lạ nhất mà những...