Thứ Ba, ngày 17/07/2018 01:49 AM (GMT+7)

Nga hạ thủy tàu ngầm tấn công mạnh nhất lịch sử

authorQuang Minh - Daily Mail Thứ Tư, ngày 05/04/2017 09:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự kiến trong 6 năm tới sẽ có 7 chiếc tàu ngầm cùng loại gia nhập biên chế hải quân Nga.

   

 nga ha thuy tau ngam tan cong manh nhat lich su hinh anh 1

Nga vừa hạ thủy tàu ngầm tấn công mạnh nhất lịch sử nước này hôm 4.4. Các chuyên gia quân sự nhận định tàu Project 885 lớp Yasen có thể bắn tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân với tầm bay 2.400 km.

 nga ha thuy tau ngam tan cong manh nhat lich su hinh anh 2

Tàu ngầm 886 được xem là sự hồi sinh với nền công nghiệp đóng tàu ngầm nước Nga và sẽ là cú đấm thép từ vùng bờ biển phía đông nước Mỹ tới Đại Tây Dương. Tàu ngầm mới được hạ thủy ở nhà máy Sevmash và chỉ huy Aleksandr Beketov đã làm nghi thức chào mừng con tàu mới bằng việc ném chai sâm-banh vào thân tàu, theo hãng TASS.

Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin và tổng chỉ huy lực lượng hải quân Vladimir Korolyov đã có mặt ở buổi lễ trọng đại này. “Việc hạ thủy tàu ngầm tấn công đa chức năng lớp Yasen là một sự kiện với đất nước, quân đội và Hải quân Nga. Chúng ta đang xây dựng hạm đội tàu ngầm có thể giải quyết mọi vấn đề trên thế giới và duy trì hòa bình của Nga”, ông Rogozin nói.

 nga ha thuy tau ngam tan cong manh nhat lich su hinh anh 3

Tàu ngầm Yasen mới sẽ được bàn giao cho Hạm đội Biển Bắc trong năm 2018. Tới năm 2023, dự kiến 7 tàu ngầm cùng loại sẽ có mặt trong biên chế quân đội Nga.

 nga ha thuy tau ngam tan cong manh nhat lich su hinh anh 4

Tổng chỉ huy Hải quân Nga cho biết năng lực của tàu ngầm Nga đã được cải thiện đáng kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Ông Korolyov cho biết Nga đã huy động 16 ngầm với hơn 3.000 ngày tuần tra trong năm vừa rồi, bằng lúc đỉnh cao thời Xô Viết.

 nga ha thuy tau ngam tan cong manh nhat lich su hinh anh 5

Tuần trước, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết quan hệ Nga-Mỹ đang xấu hơn thời Chiến tranh Lạnh.

 nga ha thuy tau ngam tan cong manh nhat lich su hinh anh 6

Tàu ngầm tấn công hạt nhân đa chức năng lớp Yasen có lượng giãn nước 13.000 tấn, chiều dài 140m và tốc độ tối đa 65 km/giờ. Tàu ngầm hoạt động liên tục không ngừng nghỉ cho tới khi hết thức ăn và phải dừng lại để tiếp thêm.

 nga ha thuy tau ngam tan cong manh nhat lich su hinh anh 7

Tàu ngầm Yasen trang bị tên lửa chống hạm Kalibr, tên lửa chống ngầm, tên lửa tấn công mặt đất và tên lửa hành trình Kh-101. Tàu có 10 ống phóng ngư lôi kích cỡ 650mm và 533mm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Trump đã đặt chân xuống Helsinki, Phần Lan hôm 15.7 để...