Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 21:16 PM (GMT+7)

Nga hồi sinh công nghiệp đóng tàu sân bay

authorQuang Minh - NI Thứ Bảy, ngày 16/01/2016 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều thập kỉ nỗ lực tái thiết ngành công nghiệp đóng tàu sân bay suy thoái sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết, Nga đang dần lấy lại được con át chủ bài trong quân đội nước mình. Moscow sẽ đóng tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ vào năm 2019.

   

Mặc dù Moscow hiện nay có một tàu sân bay – tàu Đô đốc Kuznetsoz trong biên chế - tuy nhiên chiếc tàu này lại được đóng ở nhà máy Nikolayev tại Ukraine. Sau sự sụp đổ của Xô Viết, Nga không được tiếp cận cơ sở vật chất của nhà máy Nikolayev, nơi trước đây đóng tất cả các tàu sân bay cho Liên Xô. Do đó, Nga buộc phải xây dựng lại nền tảng đóng tàu sân bay từ đầu.

 “Chúng tôi sẽ bắt đầu đóng mới tàu chở máy bay trực thăng và tàu sân bay trong thời gian ngắn”, Alexey Rakhmanov, chủ tịch tập đoàn đóng tàu liên bang Nga (USC) gần đây trả lời trên Rossiya’24. “Một khi công nghệ sản xuất tàu sân bay được nắm vững, đầu năm 2019 những chiếc tàu sân bay đầu tiên sẽ trình làng”.

 nga hoi sinh cong nghiep dong tau san bay hinh anh 1

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov là loại tàu tuần dương hạm mang máy bay nên đôi khi nó được xem là tàu sân bay duy nhất còn hoạt động của Hải quân Nga.

Trong khi ông Rakhmanov chưa tiết lộ Nga sẽ đóng tàu sân bay ở đâu, nhưng có lẽ nó sẽ được thiết kế và sản xuất ở nhà máy đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk. Sevmash là nhà máy đóng tàu duy nhất hiện nay có kinh nghiệm đóng tàu sân bay, đã từng cải tiến tàu sân bay Đô đốc Gorshkov lớp Kiev thành tàu sân bay Vikramaditya cho Hải quân Ấn Độ.

Báo cáo trước đây cho thấy Nga chuẩn bị đóng tàu sân bay đầu tiên sớm nhất vào năm 2025. Việc đóng tàu chiến khổng lồ có thể mất tới 10 năm từ lúc lên ý tưởng, thiết kế tới sản xuất.

Hiện chưa rõ tàu sân bay Nga bao giờ sẽ ra mắt, tuy nhiên năm 2015, Cục nghiên cứu và kế hoạch Nevskoye và Trung tâm nghiên cứu Krylov đã cho ra mắt mẫu tàu sân bay với lượng dãn nước 100.000 tấn. Dự án được mang tên 23000E Shtorm dự kiến chở được 90 máy bay chiến đấu. Chi phí ước tính 5,6 tỉ USD nhưng khả năng sẽ đội vốn lên gấp đôi sau khi hoàn thành.

Trong thời gian này, Nga cũng đang chuẩn bị nền tảng cho tàu sân bay mới. Moscow đang nghiên cứu hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS) tương tự tàu sân bay mới nhất lớp Gerald Ford của Hải quân Mỹ. Hệ thống EMALS mới sẽ được thử nghiệm ở Viện khí động học liên bang (TsAGI) tại bãi thử Zhukovsky bên ngoài thủ đô Moscow.

 nga hoi sinh cong nghiep dong tau san bay hinh anh 2

Hàng không mẫu hạm Gerald R. Ford (CVN-78) là tàu dẫn đầu của lớp Gerald R. Ford thuộc nhóm siêu mẫu hạm của Hải quân Mỹ.

Ngoài ra, hệ thống đẩy hạt nhân của tàu sân bay chắc chắn sẽ được gắn trên tàu khu trục tên lửa lớp Lider 18.000 tấn của Hải quân nước này. Dù kích thước khá bệ vệ như tàu Lider nhưng hệ thống đẩy cũng sẽ không thể sánh được với hệ thống phóng máy bay gắn trên tàu sân bay.

Hải quân Nga cũng đang hy vọng đóng một tàu tấn công đổ bộ mới để thay thế hai tàu lớp Mistral từng kí hợp đồng với Pháp. Sau khi hợp đồng bị hủy, Nga vẫn đang tìm kiếm một sự thay thế mới từ nội địa. Hiện chưa rõ Nga có tự đóng mới tàu đổ bộ hay không, nhưng thông tin cho biết Moscow muốn một tàu đổ bộ chứa được 12 trực thăng và ít nhất 450 lính thủy đánh bộ. Con tàu phải có lượng giãn nước 16.000 tấn trở lên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...