Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 05:15 AM (GMT+7)

Nga- Iran bắt tay nhau vì Syria khiến Mỹ ngỡ ngàng

authorSputnik Thứ Tư, ngày 17/08/2016 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Máy bay ném bom Nga khởi hành từ sân bay Hamadan trở thành cuộc đổ bộ hàng không đầu tiên của ngoại quốc xuất phát từ lãnh thổ Iran, kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai, tờ báo The New York Times viết.

   

 nga- iran bat tay nhau vi syria khien my ngo ngang hinh anh 1

Các quan chức Mỹ đã từng nói rằng, hợp tác quân sự giữa Nga và Iran không phải là một điều bất ngờ đối với họ, nhưng có vẻ như việc máy bay Nga  xuất kích từ căn cứ Iran đã làm Nhà Trắng lo ngại, bài báo cho biết.

"Tôi nghĩ rằng, cho đến tận bây giờ chúng ta vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem họ (Nga và Iran) đang làm những gì",  tờ báo dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner.

Nhờ thỏa thuận với Tehran, Matxcơva đã có thêm không gian thực hiện các kịch bản quân sự tại Syria và tăng cường sức mạnh của mình,  tờ báo nhận xét.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng, thỏa thuận mới cũng cho phép LB Nga mở rộng ảnh hưởng chính trị ở Trung Đông. Các nhà sử học và chuyên gia quân sự lưu ý rằng, trong lịch sử của hai nước chưa từng có tiền lệ hợp tác quân sự gần gũi như vậy.

Sự xuất hiện của máy bay ném bom Nga tại căn cứ quân sự Iran có thể là một phần trong kế hoạch lớn hơn của Liên bang Nga —  tạo ra một liên minh mới tại Syria và trở thành lực lượng chủ chốt của nó, NYT cho biết thêm.

Xem bình luận
Trump nói đúng , chính Mỹ tạo ra IS cũng như Taliban .Mọi bất ổn thế giới hầu hết đều do Mỹ chứ...
Bình luận có 0 phản hồi
Chống IS mà Mỹ hô hào lâu nay hóa ra là trò đùa của Mỹ. Nay thấy Nga và Iran bắt tay chống khủng bố...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...