Thứ Hai, ngày 24/02/2020 06:28 AM (GMT+7)

Nga, Israel bắt tay đẩy lùi các lực lượng nước ngoài khỏi Syria

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 02/03/2019 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga và Israel sẽ thành lập một nhóm làm việc với một số quốc gia khác để giải quyết vấn đề loại bỏ tất cả các lực lượng nước ngoài khỏi Syria, một nguồn tin cấp cao trong chính phủ Israel nói với các phóng viên, theo Southfront.

   

 nga, israel bat tay day lui cac luc luong nuoc ngoai khoi syria hinh anh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Putin

Thông báo này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới thăm Moscow, nơi ông đã gặp Tổng thống Vladimir Putin. Đây là cuộc gặp chính thức kéo dài đầu tiên mà hai nhà lãnh đạo đã có kể từ khi sự cố máy bay tình báo Nga bị bắn rơi xuống Syria hồi tháng 9 năm ngoái.

Ông Netanyahu cho biết, cuộc gặp với Tổng thống Putin là "tốt đẹp và  có tính xây dựng".

Nhà lãnh đạo Israel cũng cho biết, ông đã chia sẻ thông tin tình báo về việc Iran triển khai lực lượng ở Syria. Theo Thủ tướng Israel, Nga cũng quan tâm đến việc loại bỏ tất cả các cường quốc nước ngoài khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá suốt 8 năm này.

Một ngày sau phát biểu của Israel, ông Putin xác nhận hai nước đang hợp tác để thành lập một nhóm làm việc chung. Tổng thống Nga cho rằng, nhóm này sẽ có mục tiêu bình thường hóa tình hình ở Syria sau thất bại của các nhóm khủng bố tại đây.

Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng việc bình thường hóa tình hình ở Syria đòi hỏi phải rút toàn bộ lực lượng vũ trang nước ngoài khỏi nước này đồng thời khôi phục hoàn toàn chính quyền Syria cùng với việc giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức du lịch Hàn Quốc tuyên bố dịch corona đang được kiểm...
Trung Quốc đã báo cáo sự sụt giảm mạnh về những ca tử vong mới và...
Một viện dưỡng lão ở Vũ Hán, tâm dịch viêm phổi corona ghi nhận 12...