Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 16:00 PM (GMT+7)

Nga khoe dàn vũ khí siêu lợi hại kỷ niệm Ngày Chiến thắng

authorThanh Minh Thứ Hai, ngày 09/05/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 128 loại trang thiết bị vũ khí hiện đại, lợi hại của Nga sẽ được trình diễn trong lễ duyệt binh kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng (9.5), trở thành biểu tượng cho sức mạnh quân sự của cường quốc Nga mới trỗi dậy trở lại.

   

Trên khoảng trời trung tâm Moscow hôm nay sẽ có 71 máy bay và trực thăng bay qua, tượng trưng cho số năm kỷ niệm Ngày Chiến thắng.  Trong khi đó, tham gia cuộc diễu hành có tổng cộng 128 loại thiết bị quân sự, trong đó có những thiết bị lần đầu tiên được trình diễn. 

Trong cuộc diễu binh có phần tham gia của các máy bay cường kích và máy bay ném bom SU, chiến đấu cơ MiG, cũng như máy bay chiến lược mang tên lửa TU.

 nga khoe dan vu khi sieu loi hai ky niem ngay chien thang hinh anh 1

Dàn máy bay và trực thăng gồm 71 chiếc tượng trưng cho số năm kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

Kênh truyền hình“Nước Nga-24”cho biết,  chương trình biểu diễn trên không của cuộc diễu binh sẽ kéo dài 10 phút. Các phi cơ sẽ bay ở độ cao từ 150 đến 400 mét.

Người xem được thấy những mẫu thiết bị điển hình của Không quân Nga như trực thăng quân sự vận tải lớn nhất thế giới Mi-26, các trực thăng Mi-8, Mi-28N, Ka-52, Mi-35, các máy bay chiến đấu Su-24, Su-25, Su-27, Su-34, MiG-29, MiG-31, An-124-100, Il-78, Tu-22MZ, Tu-95, Tu-160 và Su-35….

 nga khoe dan vu khi sieu loi hai ky niem ngay chien thang hinh anh 2

Máy bay chiến đấu Su-35S là cũng lần đầu tiên được trình diễn trong lễ kỷ niệm.

Lần đầu tiên trong năm nay có sự xuất hiện của máy bay vận tải quân sự mới Il-76MD-90A vừa được đưa vào trang bị Lực lượng Không quân vũ trụ Nga (VKS) năm vừa qua.

Đặc biệt, đây cũng là năm đầu tiên xuất hiện màn trình diễn của máy bay tiêm kích Su-35 S trong Ngày Chiến thắng. Su-35S là máy bay thế hệ 4++, có tầm bay tối đa 3400km, bán kính tác chiến 1600km (chưa tính tiếp dầu trên không). Nó được trang bị 1 khẩu pháo 30mm và 12 điểm treo vũ khí, có thể mang theo 8 tấn vũ khí bao gồm tên lửa và bom điều khiển chính xác.

Ngoài hệ thống tên lửa không đối không chủ lực, Su-35S cũng được trang bị tất cả các loại vũ khí tối tân nhất của Nga như tên lửa tấn công ngoài khu vực phòng không, tên lửa chống hạm, tên lửa chống radar, bom điều khiển chính xác và bom không điều khiển.

So với các loại máy bay thế hệ thứ 4, khoang lái và khoang vũ khí của Su-35S được phủ 2 lớp sơn đặc biệt, 1 lớp có khả năng dẫn diện, 1 lớp hấp thụ sóng radar làm giảm tối đa khả năng bộ lộ trước radar đối phương giúp máy bay có tính năng tàng hình tương đối tốt. 

 nga khoe dan vu khi sieu loi hai ky niem ngay chien thang hinh anh 3

Dàn xe tăng, xe bọc thép "thần thánh" tuần hành biểu dương sức mạnh quân đội Nga.

Ngoài dàn máy bay chiến đấu lừng danh, còn có dàn xe tăng, xe bọc thép huyền thoại như xe tăng T-14 Armata, xe bọc thép Typhoon-K và Typhoon-U, TIGR-M …

Dòng xe thiết giáp Armata bao gồm xe tăng chiến đấu T-14, xe bọc thép chở quân T-15 và xe hỗ trợ công binh T-16.

Xe tăng Armanta T-14 trang bị toàn những hệ thống siêu hiện đại, với một tháp pháo được điều khiển từ xa, và bộ giáp ngoài có khả năng chặn đạn pháo bay tới kíp lái bên trong. Các nhà sản xuất tuyên bố chiếc xe tăng mới này của Nga đi trước bất kỳ chiếc xe tăng nào của phương Tây tới 20 năm.

 nga khoe dan vu khi sieu loi hai ky niem ngay chien thang hinh anh 4

Ngoài ra, một thành viên khác của dòng xe Armata là một loại xe học thép chiến đấu hiện đại, được truyền thông Nga đặt tên là “Sát thủ diệt tăng”. Loại xe này được trang bị một khẩu pháo 152 mm của pháo tự hành 2S-35 Koalitsiya-SV.

Lựu pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV là một trong những vũ khí bí mật của Nga vừa ra mắt công chúng trong lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức vào ngày 9.5.2015.

 nga khoe dan vu khi sieu loi hai ky niem ngay chien thang hinh anh 5

"Ngày 9.5. 2016, BCH Trung ương và Thành ủy Moscow  của Đảng Cộng sản LB Nga sẽ tổ chức cuộc diễu hành và mit-tinh vinh danh lễ kỷ niệm lần thứ 71 Chiến thắng Vĩ đại của Liên Xô đánh bại nước Đức Quốc xã".

Trong hoạt động lễ hội sẽ có sự tham gia của các lãnh đạo Đảng Cộng sản, cựu chiến binh, nhân viên lao động lão thành, các đại biểu Duma Quốc gia. Địa điểm xuất phát diễu hành là Đại lộ Strastnyi.

Theo truyền thống,  ngày 9.5 trên Quảng trường Đỏ ở Moscow sẽ có diễu binh Chiến thắng với sự tham gia của hơn10.000 binh sĩ. Ngoài ra, ở trung tâm thủ đô Nga sẽ diễn ra sự kiện "Trung đoàn Bất tử", là cuộc diễu hành quần chúng trong đó mọi người mang theo hình ảnh của những thân nhân từng tham gia Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Cái tên "Trung đoàn bất tử" xuất hiện từ năm 2012 trong cuộc tuần hành tương tự tại tỉnh Tomsk. Năm 2013, hoạt động này được tổ chức tại 120 thành phố, 1 năm sau con số này lên tới hơn 500 thành phố tại 7 nước. Từ năm 2015, phong trào chính thức được tổ chức trên toàn nước Nga với hơn 12 nghìn người tham gia cuộc tuần hành "Trung đoàn bất tử".

Cùng trong khuôn khổ kỷ niệm chiến thắng phát xít, các hoạt động tưởng niệm và tuần hành "Trung đoàn bất tử" cũng diễn ra tại Pháp, trong đó có các thành phố Paris, Montpellier Strasbourg... Tại Italy, phong trào "Trung đoàn bất tử" được tổ chức ở Rome, Milan, Venice, Napoli, Merano... Cuộc tuần hành này cũng là hoạt động kỷ niệm chiến thắng phát xít tại Toronto, Canada. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) vừa ngăn chặn Anh...
Tướng Raymond Thomas, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Các Chiến dịch Đặc...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...