Thứ Năm, ngày 13/12/2018 12:01 PM (GMT+7)

Nga lập căn cứ không quân thứ 2 tại Syria

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 02/12/2015 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc lập thêm căn cứ không quân thứ 2 giúp nâng tổng số các căn cứ của Nga tại Syria lên 4. Đây được xem là động thái nhằm mở rộng các hoạt động quân sự của Nga tại Syria.

   

Theo Fox News, căn cứ không quân thứ 2 của Nga được đặt tại Shayrat, Syria nhằm hỗ trợ các máy bay quân sự cánh cố định, được cho là sẽ giúp Moscow mở rộng đáng kể chiến dịch không kích chống khủng bố tại đất nước Trung Đông. Shayrat nằm cách thành phố Homs của Syria khoảng 40 km, cách nước láng giềng Lebanon một giờ lái xe.

“Người Nga đang di chuyển các trực thăng ra khỏi sân bay Shayrat và chuẩn bị cho các máy bay quân sự cánh cố định tiếp đất”, Fox News dẫn lời một quan chức Mỹ.

 nga lap can cu khong quan thu 2 tai syria hinh anh 1

Máy bay quân sự đậu trong một căn cứ không quân của Nga tại Syria.

Khi được hỏi liệu việc Nga mở thêm căn cứ không quân thứ 2 tại Shayrat có phải là động thái mang tính phòng thủ trong trường hợp quân nổi dậy Syria hoặc các nhóm khủng bố, cực đoan chiếm được căn cứ Latakia của nước này, một quan chức Mỹ khác đã phủ nhận.

Vị này nhấn mạnh: “Đây là động thái mở rộng hoạt động, chứ không mang tính chất phòng thủ”. Cũng theo quan chức Mỹ giấu tên trên, lực lượng quân nổi dậy Syria không thể tiến gần hoặc hiện diện xung quanh căn cứ không quân của Nga tại Latakia. 

Gần đây, Nga cũng mở các căn cứ mới ở Hama và Tiyas. Hiện nước này đang duy trì 4 căn cứ quân sự tại Syria.

Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria ngày 30.9 theo đề nghị của chính phủ Assad. Nga mở rộng hoạt động quân sự tại đất nước Trung Đông trong bối cảnh, máy bay Su-24 đang làm nhiệm vụ tại Syria của nước này bị chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...