Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:42 PM (GMT+7)

Nga lên kế hoạch xây dựng tàu ngầm thế hệ 5 lớp Kalina

authorMinh Anh Thứ Năm, ngày 24/03/2016 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga sẽ bắt đầu đóng tàu ngầm diesel – điện lớp Kalina sau khi hoàn thành 2 chiếc tàu lớp Lada cuối cùng.

   

“Sau khi 2 chiếc tàu ngầm Dự án 677 lớp Lada được bàn giao đúng thời hạn vào năm 2018 và 2019, chúng tôi sẽ bắt đầu xây dựng tàu ngầm chạy năng lượng diesel – điện lớp Kalina mới”, người đại diện của Tập đoàn đóng tàu thống nhất Nga nói với hãng tin RIA Novosti vào hôm 20.3.

Vào hồi tháng 1, Nga đã tuyên bố chỉ hoàn thành 2 chiếc tàu ngầm lớp Lada đang thi công dở để dành nguồn lực cho phát triển tàu ngầm lớp Kalina mới. Tàu ngầm lớp Lada hiện đã có một chiếc biên chế vào năm 2010 có tên Saint Peterburg.

 nga len ke hoach xay dung tau ngam the he 5 lop kalina hinh anh 1

Tàu ngầm lớp Lada của Nga

Cục thiết kế Rubin sẽ chịu trách nhiệm thiết kế tàu ngầm thế hệ 5 lớp Kalina. Hiện chưa có nhiều thông tin về tàu ngầm lớp Kalina ngoại trừ việc Moscow muốn trang bị cho nó hệ thống động cơ đẩy không phụ thuộc không khí (AIP). Các tàu ngầm lớp Kilo và Lada của Nga đều không trang bị AIP trong khi tất cả các tàu ngầm diesel của phương Tây đều đã sử dụng loại động cơ này.

Động cơ AIP là tên gọi chung cho các loại động cơ không phụ thuộc vào không khí. Tàu ngầm sử dụng động cơ này không cần nổi lên liên tục để chạy động cơ diesel và sạc điện cho ắc quy, do đó có thể lặn liên tục nhiều ngày. Trên thực tế, từ năm 1952, Liên-xô đã nghiên cứu loại động cơ này, tuy nhiên sau khi một vụ nổ lớn xảy ra trên tàu ngầm vào năm 1959, toàn bộ dự án đã bị hủy bỏ.

Hãng tin Tass của Nga tiết lộ, Moscow đã tiếp tục nghiên cứu động cơ AIP trong nhiều năm qua và từng định trang bị nó trên tàu Lada nhưng sau đó đã loại bỏ kế hoạch này để tiết kiệm chi phí và tập trung vào tàu lớp Kalina mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...