Thứ Hai, ngày 21/01/2019 11:00 AM (GMT+7)

Nga lo đụng độ quân sự với Mỹ dù có S-300 trấn thủ ở Syria

authorPhương Đăng Chủ Nhật, ngày 14/10/2018 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ ngoại giao Nga cho biết, họ đang giữ liên lạc với các quan chức Mỹ ở Syria để tránh bất kỳ "cuộc đụng độ quân sự ngẫu nhiên" nào giữa hai bên.

   

 

 nga lo dung do quan su voi my du co s-300 tran thu o syria hinh anh 1

Nga không muốn xảy ra đụng độ quân sự với Mỹ ở Syria.

Trưởng bộ phận Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga, Gruzia Borisenko đã bày tỏ kỳ vọng rằng những diễn biến ở Syria gần đây sẽ không làm leo thang  căng thẳng với Washington. 

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của Nga trong việc ngăn chặn các vụ tai nạn vô ý giữa quân đội Nga và Mỹ đang hoạt động tại Syria. 

"Cơ chế tránh các xung đột tại chỗ hiện tại đang hoạt động hiệu quả thông qua các kênh quân sự. Sự phối hợp giữa hai bên khá "tốt" trong ba năm qua", ông Borisenko nói. 

Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng xảy ra sự cố trong hệ thống.

Phát biểu của Borisenko là một nỗ lực nhằm ngăn chặn những hậu quả có thể có sau khi Moscow chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria, chọc giận Washington 

Mỹ đã cảnh báo rằng, một bước như vậy sẽ làm leo thang căng thẳng ở Syria. Israel cũng bày tỏ lo ngại về việc "Rồng lửa" S-300 hiện diện ở Syria nhưng tuyên bố hệ thống phòng không tối tân của Nga có thể bị tiêm kích nước này đánh bại.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga cuối tuần này nhấn mạnh rằng, ngược lại S-300 sẽ giúp giảm căng thẳng và tăng cường sự ổn định ở Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...