Thứ Hai, ngày 21/05/2018 06:40 AM (GMT+7)

Nga "lột" hệ thống tên lửa của tàu ngầm lớn nhất thế giới

authorMinh Anh Thứ Bảy, ngày 12/03/2016 17:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vào năm 2016, Nga có kế hoạch gỡ bỏ hệ thống tên lửa của tàu ngầm Arkhangelsk lớp Typhoon, theo Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) giữa Moscow và Washington.

   

Xưởng đóng tàu Zvezdochka ở miền bắc thành phố Severodvinsk của Nga sẽ gỡ bỏ hệ thống tên lửa ở tàu ngầm Arkhangelsk.

“Chúng tôi sẽ tháo bỏ các ống phóng, khiến chiếc tàu này không thể được sử dụng để triển khai tên lửa. Chúng tôi không nói về việc phá huỷ toàn bộ chiếc tàu, thậm chí, đơn vị sẽ làm việc này còn chưa được xác định”, đại diện xưởg đóng tàu Zvezdochka cho hay.

Theo những số liệu được công bố bởi cơ quan hạt nhân Nga Rosatom, việc tháo vũ khí của tàu ngầm có chi phí lên tới 400.000 USD.

 nga "lot" he thong ten lua cua tau ngam lon nhat the gioi hinh anh 1

Tàu ngầm lớp Typhoon là loại lớn nhất thế giới

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân Arkhangelsk TK-17 được thiết kế vào năm 1987 theo Dự án 941 “Shark” hay NATO thường gọi là “Typhoon”. Đây được cho là lớp tàu ngầm lớn nhất thế giới, đủ để cho một đoàn thuỷ thủ 179 người sống dưới mặt nước hàng tháng trời và mang được tới 20 tên lửa đạn đạo liên lục địa.

3 trong 6 tàu ngầm lớp Typhoon được xây dựng vào năm 1980 đã được phá huỷ ở các xưởng đóng tàu tại Severodvinsk. 2 trong tổng số 3 chiếc còn lại là Arkhangelsk và Severstal, cũng đang có kế hoạch được phá huỷ. Trong khi đó, chỉ có một chiếc duy nhất là Dmitri Donskoi đang trong giai đoạn hiện đại hoá và trang bị một tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava.

Hiệp ước New START nhằm cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ đã đi vào hiệu lực từ năm 2011, thay thế phiên bản cũ của hiệp ước từ năm 1991. Nó đã đưa ra một mức trần mới cho số lượng đầu đạn tên lửa và hệ thống phóng mỗi bên được dự trữ trong kho vũ khí hạt nhân của mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...