Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 13:57 PM (GMT+7)

Nga: Mỹ bao vây Moscow bằng 400 tên lửa chống đạn đạo

authorHuy Phong (Theo RT) Chủ Nhật, ngày 04/03/2018 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho rằng Mỹ đang thực hiện kế hoạch bao vây Moscow bằng 400 tên lửa chống đạn đạo.

   

 nga: my bao vay moscow bang 400 ten lua chong dan dao hinh anh 1

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ.

“Một nỗ lực quy mô lớn đang diễn ra nhằm bao vây Nga bằng lá chắn chống tên lửa. Các hệ thống phòng thủ tên lửa đã được xây dựng trên lãnh thổ Mỹ tại bang California và Alaska”, ông Fomin nói ngày 2.3.

Mỹ từ lâu đã mở rộng lá chắn tên lửa tới châu Âu. Năm 2016, một hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá 800 triệu USD của Washington đã được đưa vào hoạt động tại Romania.

Năm ngoái, Mỹ lần đầu tiên triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Patriot tới khu vực Baltics và sử dụng chúng trong các cuộc tập trận quy mô lớn của NATO tại Litva.

Vào tháng 7.2017, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo Washington đang xem xét triển khai các hệ thống tên lửa phòng không Patriot tới Estonia. Ba Lan gần đây đã ký một hợp đồng trị giá 10,5 tỷ USD để mua 208 tên lửa Patriot PAC-3 cùng 16 bệ phóng và 4 radar.

“Các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tham gia vòng vây này chống lại Nga”, ông Fomin nói. “Tổng cộng, khoảng 400 tên lửa chống đạn đạo sẽ được triển khai, làm giảm đáng kể khả năng ngăn chặn hạt nhân của Nga”.

Nhận định về sự luân chuyển của quân đội Mỹ, ông Fomin nói rằng họ đang triển khai ở nước ngoài và đã tạo ra “một nền tảng hậu cầu quan trọng cho đợt triển khai nhanh với 300.000 quân nhân”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Ngay cả trong thời bình bất kỳ quân đội nào đôi khi phải chịu tổn...