Thứ Tư, ngày 20/06/2018 18:47 PM (GMT+7)

Nga - Mỹ bắt đầu cuộc đua tiêm kích thế hệ 6

authorMinh Anh Thứ Hai, ngày 14/03/2016 08:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi máy bay F-35 của Mỹ và T-50 của Nga đang gần hoàn thành, bộ quốc phòng 2 nước đều quyết định không dừng lại mà nghĩ ngay đến chiến đấu cơ thế hệ 6.

   

Cả 2 nước hiện cùng đang suy nghĩ về một mẫu máy bay thế hệ mới, trong đó, Nga định cho ra mắt nguyên mẫu đầu tiên vào năm 2020 và Mỹ ấn định năm trình làng phiên bản chính thức vào 2030.

“Chúng tôi không thể dừng lại. Nga đang có những ý tưởng cho máy bay thế hệ 6 và 7, tuy nhiên, tôi không có thẩm quyền để nói rõ về vấn đề này”, Tư lệnh không quân Nga, ông Viktor Bondarev nói vào hồi đầu tháng 3.

Trong khi Nga tỏ ra kín tiếng thì Mỹ lại cho thấy sự cởi mở. Nhà thầu Northrop Grumman đã đề xuất một chiếc máy bay với khả năng phóng laze, trong khi Boeing từng phác thảo chiếc F/A-XX với mục tiêu chính là dùng cho hải quân.

 nga - my bat dau cuoc dua tiem kich the he 6 hinh anh 1

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ và T-50 của Nga (phải)

Về hướng phát triển, mục tiêu chung của cả Nga và Mỹ là biến chiếc chiến đấu cơ có thể tự vận hành mà không cần có người lái

Khi nhắc đến máy bay tương lai, ông Bondarev cho biết, nó sẽ có phiên bản có người lái và không có người lái do cơ thể con người hoàn toàn có giới hạn và không thể thực hiện được những chuyến bay dài cùng động tác bay khó.

Tư lệnh hải quân Mỹ cũng từng có nhận định tương tự vào năm 2015 khi cho rằng, chương trình Máy bay Tấn công và Do thám sử dụng trên tàu sân bay (UCLASS) nên tạo ra những chiếc phi cơ hoàn toàn không có người lái.

Chiến đấu cơ thế hệ 6 chắc hẳn cũng là sản phẩm được Nga và Mỹ rút kinh nghiệm từ quá trình nghiên cứu máy bay thế  hệ 5. Khi F-35 thường xuyên gặp lỗi về máy tính và vượt chi phí thì T-50 lại không thể có một động cơ xứng tầm.

Hiện nay, Mỹ đang cân nhắc đến việc liệu họ có nên biến tiêm kích thế hệ mới thành một máy bay đa năng với các phiên bản cho nhiều binh chủng khác nhau hay không vì đây chính là nguyên nhân khiến F-35 liên tục mắc lỗi và phải trễ hẹn với quân đội nhiều lần.

Đối với Nga, có thể những vấn đề về động cơ sẽ sớm được giải quyết vì họ đang thử nghiệm động cơ mới cho T-50. Tuy nhiên, thời gian phát triển máy bay có thể sẽ kéo dài do nguồn lực tài chính không đủ dồi dào và Moscow cũng đang cân nhắc việc cho ra mắt phiên bản dùng trên tàu sân bay của T-50 trước khi dồn lực cho chiến đấu cơ thế hệ 6.

Xem bình luận
f-35 la loai may bay rat yeu vi no no co 1 dong co tuebine .laloai phan luc dung cho chien ham,va...
Bình luận có 0 phản hồi
f-35 la loai may bay rat yeu vi no no co 1 dong co tuebine .laloai phan luc dung cho chien ham,va...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...