Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 20:12 PM (GMT+7)

Nga, Mỹ bế tắc về thoả thuận ngừng bắn ở Syria

authorVăn Giang Thứ Bảy, ngày 24/09/2016 10:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 23.9 đã gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, cho rằng hai bên đã đạt được "một số tiến triển" trong việc giải quyết những bất đồng liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria.

   

Phát biểu họp báo tại trụ sở LHQ ở New York, một ngày sau khi các phái viên quốc tế không thể tìm ra cách để khôi phục thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian, ông Kerry nói: "Chúng tôi đang đánh giá các ý kiến của nhau theo một cách thức mang tính xây dựng... và chúng tôi đã đạt được một số tiến triển".

 nga, my be tac ve thoa thuan ngung ban o syria hinh anh 1

Những em bé trong chiến tranh Syria.

Dự kiến hai quan chức này sẽ rời New York trong cùng ngày, và không có dấu hiệu nào cho thấy các bên sẽ đạt được một thỏa thuận. Ông Kerry muốn Moscow yêu cầu không quân Syria ngừng các cuộc không kích, trong khi ông Lavrov cáo buộc lực lượng đối lập Syria phá vỡ lệnh ngừng bắn.

Ngoại trưởng Nga cho rằng sẽ thật "vô lý" khi khôi phục lại một thỏa thuận ngừng bắn vì Mỹ đã không thể phân tách được những nhóm nổi dậy ôn hòa và những kẻ khủng bố.

Lực lượng nổi dậy Syria do Nga bảo trợ đã chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần vào hôm 19.9 và tổ chức đợt tấn công vào Aleppo, khu vực có cả lực lượng nổi dậy do Mỹ bảo trợ trộn lẫn với các thành viên của tổ chức Mặt trận Al-Nusra.

Ông Lavrov nói: "Bất cứ lệnh ngừng bắn nào, 7 ngày, 3 ngày, cũng sẽ là vô nghĩa". Ông Lavrov cáo buộc các tổ chức thân cận với Al-Nusra đã tiến hành 350 cuộc tấn công trong suốt thời gian một tuần thực thi lệnh ngừng bắn".

Trong khi đó, ngoại trưởng Mỹ Kerry lại cho rằng người đồng cấp Nga Lavrov phát biểu như thể đến từ "một hành tinh khác".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Dù có những lời lẽ hòa giải nhẹ nhàng đối với Israel nhưng vụ trinh...
Đây là những phát hiện quan trọng nhất và những manh mối biết nói...