Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 01:44 AM (GMT+7)

Nga-Mỹ khẩu chiến nảy lửa vì cáo buộc tấn công hóa học ở Syria  

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 18/05/2018 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga giận dữ cáo buộc Mỹ gây áp lực cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) để đổ tội cho chính phủ Assad về các vụ tấn công hóa học ở Syria trong khi Washington lên án Moscow phủ quyết việc gia hạn điều tra vũ khí hóa học tại đất nước Trung Đông.

   

 nga-my khau chien nay lua vi cao buoc tan cong hoa hoc o syria   hinh anh 1

Nga-Mỹ lại chiến tranh ngôn từ vì các cáo buộc tấn công hóa học ở Syria.

Hồi tháng 4, Mỹ, Anh, Pháp đã không kích Syria vì cáo buộc chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học. Phủ nhận điều này, Nga và Syria ngược lại tố các nhân viên tình nguyện Syria dàn dựng video về vụ tấn công hóa học theo lệnh của Mỹ.

Ngày 16.5, Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) bất ngờ đưa ra công bố rằng, khí độc Clo chắc chắn đã được sử dụng trong vụ tấn công hôm 4.2 tại thị trấn Saraqeb, thuộc tỉnh Idlib của Syria.

Báo cáo của OPCW nêu rõ: “Khí chlorine đã được giải phóng khỏi các xi lanh bằng tác động cơ học”.

Báo cáo này căn cứ vào việc phỏng vấn các nhân viên y tế và các nhân chứng, cùng với kết quả xét nghiệm các mẫu vật chất lấy tại hiện trường vụ tấn công ở khu vực Saraqeb thuộc tỉnh Idlib.

OPCW không xác định thủ phạm thực hiện vụ tấn công ở Saraqib nhưng tiết lộ, các nhân chứng cho biết một chiếc trực thăng đã thả bom xuống khu vực này. Theo Reuters, chỉ có lực lượng chính quyền Syria có trực thăng. 

 nga-my khau chien nay lua vi cao buoc tan cong hoa hoc o syria   hinh anh 3

Theo Nga, các thông tin về vụ tấn công hóa học từ nhóm Mũ Trắng là không chính xác.

Chính quyền Tổng thông Assad phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học, cho rằng các vụ tấn công do phe nổi dậy dàn dựng. Còn Nga nhấn mạnh rằng bằng chứng mà OPCW đưa ra thiếu thuyết phục và thiếu xác thực.

"Bản báo cáo thừa nhận rằng các chuyên gia OPCW đã không thể đích thân tới hiện trường vụ tấn công hóa học được vì tỉnh Idlib nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của các nhóm khủng bố. Các bằng chứng OPCW thu được chỉ bao gồm một số hình ảnh vỏ hộp, tin nhắn WhatsApp và một số mẫu đất từ hiện trường vụ tấn công do các nhà hoạt động bao gồm nhóm Mũ Trắng cung cấp", Nga lập luận. 

Ngoài ra, trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc những người khởi xướng vụ tấn công tên lửa hồi tháng 4 vào Syria (ám chỉ Mỹ, Anh, Pháp) đang nỗ lực gây áp lực cho OPCW để đổ tội cho chính quyền Damascus.

"Mục tiêu cuối cùng của Mỹ và các đồng minh của nước này là biến OPCW thành một công cụ do Mỹ kiểm soát được sử dụng để tạo áp lực chính trị đối với Syria", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh. Bộ cũng cho rằng, một mục đích khác của động thái này là để bào chữa cho các cuộc không kích của Mỹ, Anh, Pháp vào các cơ sở quân sự và dân sự Syria. 

Trong khi đó, về phần mình, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17.5 cũng mạnh mẽ lên án Nga sử dụng quyền phủ quyết của thành viên Hội đồng Bảo an để ngăn chặn việc gia hạn vụ điều tra vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc tại Syria sau khi cuộc điều tra thất bại trong việc tìm ra thủ phạm đứng sau vụ tấn công hóa học ở Syria hồi tháng 2.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tory Ojeda sống cùng những người "chồng" của mình ở Jacksonville,...
Vị Thủ tướng vĩ đại nhất nước Anh đã có lần tức tốc sang nước Đức,...
Eli Boroditsky đang lái xe đến ca đêm trên một con đường nông thôn...