Thứ Ba, ngày 23/10/2018 08:58 AM (GMT+7)

Nga - Mỹ thực sự muốn gì ở Syria?

authorDuy Anh (tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 16/10/2016 10:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc gặp giữa Nga- Mỹ về Syria ngày 15.10 diễn ra trong bầu không khí ảm đạm do hai bên không trông đợi sẽ có được một kết quả ngay lập tức.

   

Ngày 15.10, Nga và Mỹ đã nối lại cuộc thương thượng về Syria ở thành phố Lausanne của Thụy Sĩ với không nhiều hy vọng sẽ đạt được bất kỳ thỏa thuận nào trong bối cảnh máy bay Nga và Syria tiếp tục oanh kích dữ dội xuống Aleppo, Syria.

Cuộc họp kết thúc và các quan chức đã rời khỏi địa điểm diễn ra sự kiện trên mà không đưa ra bất kỳ bình luận nào. Cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí ảm đạm do hai bên không trông đợi sẽ có được một kết quả ngay lập tức.

 nga - my thuc su muon gi o syria? hinh anh 1

Nga- Mỹ vẫn không tìm được tiếng nói chung về Syria.

Thêm vào đó, hai cường quốc châu Âu là Pháp và Anh đã không tới dự, có thể do dự kiến Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ gặp những người đồng cấp hai nước này tại London vào ngày 16.10. Phe đối lập Syria cũng không được mời tới tham dự hội nghị lần này.

Hội nghị tại Lausanne có sự tham gia của các ngoại trưởng Nga, Mỹ và các nước Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Qatar, Iraq, Ai cập và Jordan để thảo luận về một kịch bản rút lui an toàn khỏi Đông Aleppo cho các phần tử thánh chiến của Mặt trận Al-Nusra. Theo các nguồn tin tại chỗ, nhiều phái đoàn tham dự hội nghị đã điều chỉnh nhân sự tham gia trong vòng 24 giờ trước khi hội nghị diễn ra, khiến Mỹ không hài lòng. 

Trong khi đó, ông Viktor Ozerov lãnh đạo Ủy ban quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) sau cuộc gặp với ông Sergei Chvarkov, lãnh đạo Trung tâm Nga về hòa giải Syria cho biết, trong các tuần tới, Nga đang có kế hoạch sắp xếp một cuộc gặp của đại diện khoảng 800 làng Syria đã đăng ký tham gia thỏa thuận ngừng bắn.

Theo ông Ozerov, trong hoạt động này, phía Nga sẽ đóng vai trò nhà tổ chức. "Phía Nga đang cố gắng tạo điều kiện tối đa để lệnh ngừng bắn kéo dài càng lâu càng tốt, nhằm tránh các cuộc đụng độ giữa các nhóm khác nhau. Vì vậy chúng tôi sẵn sàng tạo ra địa bàn cho một cuộc gặp như vậy, để tại đó người Syria tự thảo luận về con đường hòa giải",  thượng nghị sĩ Nga nói. "Theo kế hoạch, cuộc gặp này sẽ được tổ chức để các bên kí kết thỏa thuận, trong đó ghi nhận ý kiến của họ ​​về chế độ ngừng bắn", người đứng đầu ủy ban quốc phòng nói thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga sẽ xem xét bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Belarus như...
Một chiếc xe chở đầy bom nổ ở miền Trung của thành phố Idlib ở Tây...
Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về các biện pháp kinh...