Thứ Hai, ngày 17/12/2018 17:20 PM (GMT+7)

Nga nâng cấp "Bàn tay tử thần" - lưới lửa phòng thủ cuối cùng

authorQuang Minh – Daily Star Thứ Năm, ngày 29/03/2018 00:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hệ thống này chỉ cần 3 người điều khiển và không cần chỉ huy cấp cao trực tiếp tham gia.

   

 nga nang cap "ban tay tu than" - luoi lua phong thu cuoi cung hinh anh 1

Ông Putin tỏ thái độ rất cứng rắn với các nước phương Tây.

Hệ thống phòng thủ Perimeter của Nga, hay còn gọi là “Bàn tay tử thần”, đang được gấp rút nâng cấp để có sức công phá mạnh chưa từng có. Đây là lưới lửa phòng thủ cuối cùng của Nga trong trường hợp Thế chiến III diễn ra.

Các nhà phân tích quân sự gọi đây là “thiết bị ngày tận thế” từng được phát triển từ thời Chiến tranh Lạnh khi căng thẳng với Mỹ leo thang. Tiến sĩ Bruce Blair, chuyên gia hàng đầu thế giới về giải trừ quân bị, nói rằng hệ thống này đã được nâng cấp thành công.

Hệ thống “Bàn tay tử thần” hoàn toàn tự động khi được bấm nút và sẽ bắn ra tất cả kho vũ khí hạt nhân của Nga. Biện pháp tự vệ này có thể xóa sổ bất kì quốc gia nào, kể cả Mỹ.

Tiến sĩ Blair cho biết hệ thống này chỉ cần 3 người vận hành. Khi quả tên lửa đầu tiên được bắn ra, nó sẽ kích hoạt cảm biến trên các tên lửa khác đang nằm dưới hầm. Lúc này, mọi tên lửa sẽ được khai hỏa và dội thẳng vào mục tiêu định sẵn. Hệ thống “Bàn tay tử thần”  nằm tại một địa điểm bí mật ở Moscow.

Dù Nga sở hữu vũ khí nguy hiểm bậc nhất thế giới nhưng ông Blair tin rằng đây là biện pháp tốt để ngăn ngừa một cuộc chiến tranh hạt nhân. Điều duy nhất ông Blair lo ngại là hacker sẽ tấn công và chiếm quyền kiểm soát hệ thống “Bàn tay tử thần”.

Tại Anh, hệ thống tương đương với “Bàn tay tử thần” có tên là “Lá thư cuối cùng”. Khi cần sử dụng, thủ tướng Anh sẽ gửi mệnh lệnh cho tổng chỉ huy lực lượng tên lửa hạt nhân Vanguard.

 nga nang cap "ban tay tu than" - luoi lua phong thu cuoi cung hinh anh 2

Nga hiện sở hữu hơn 7.300 đơn vị hạt nhân.

Hệ thống “Bàn tay tử thần” có thể được khai hỏa dù sở chỉ huy chính bị phá hủy hoàn toàn, Blair nói. Ngoài ra, hệ thống này không cần người có cấp bậc cao chỉ huy mà có thể vận hành nhờ 3 lính tên lửa.

Năm 2011, chỉ huy lực lượng tên lửa Nga Karakaev từng khẳng định Nga vẫn duy trì hệ thống “Bàn tay tử thần”. Căng thẳng hiện nay giữa Nga và phương Tây đang leo thang sau vụ điệp viên hai mang Skripal làm việc cho tình báo Anh bị đầu độc.

Hơn 100 nhà ngoại giao Nga trên toàn thế giới đã bị trục xuất, riêng tại Mỹ là 60 người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...