Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:57 AM (GMT+7)

Nga- NATO và cuộc tranh dành Biển Đen

authorSputnik Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga sẽ phải đối phó với các cuộc xâm nhập thường xuyên hơn của NATO vào Biển Đen do liên minh quân sự gia tăng chú ý tới khu vực này, như các chuyên gia công ty phân tích quân sự Mỹ Stratfor nhận xét.

   

 nga- nato va cuoc tranh danh bien den hinh anh 1

Theo báo cáo của họ, trong tương lai gần các cuộc tranh giành ảnh hưởng trong khu vực chiến lược quan trọng này, "chắc chắn sẽ nghiêm trọng hơn".

NATO cần phải chú ý tới các điều khoản của Công ước Montreux năm 1936, hạn chế số lượng và thời gian lưu trú tàu chiến tại Biển Đen của các quốc gia không thuộc khu vực này. Tuy nhiên, họ đã né tránh những hạn chế này bằng cách trang bị cho hạm đội tàu từ một số quốc gia.

Không phải tất cả các nước NATO có thông thương với Biển Đen đều sẵn sàng ủng hộ tăng cường lực lượng trong khu vực. Romania có thể đồng ý, nhưng Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ý thận trọng hơn, không muốn trở thành thù nghịch với LB Nga, bản báo cáo viết.

Về cơ bản, Matxcơva không còn có thể dựa vào Công ước Montreux, NATO sẽ tìm cách vượt qua hạn chế, nhưng vị trí của Nga trên bán đảo Crưm là một lợi thế đáng kể so với NATO, các nhà phân tích kết luận.

Tag:  Nga, NATO, Biển Đen, Stratfor   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...