Thứ Hai, ngày 18/03/2019 20:59 PM (GMT+7)

Nga: Oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3 lao xuống đất vỡ nát

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Tư, ngày 23/01/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiếc Tu-22M3 của Nga mới đây đã lao xuống đất vỡ nát, khiến 3 người chết và vụ tai nạn xảy ra không lâu sau khi hai chiến đấu cơ Su-34 đâm vào nhau trên bầu trời.

   

 nga: oanh tac co chien luoc tu-22m3 lao xuong dat vo nat hinh anh 1

Oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3 của Nga.

Theo The Drive, Nga hiện tạm thời cấm bay oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3 và chiến đấu cơ Su-34 để điều tra nguyên nhân hai vụ tai nạn xảy ra trong thời gian gần đây. Vụ việc xảy ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhắc đến việc Moscow tăng cường tập trận, huấn luyện trong năm nay để nâng cao sự sẵn sàng chiến đấu.

Trong vụ tai nạn ngày 22.1, chiếc Tu-22M3 lao xuống đất với tốc độ cao, khi đang cố hạ cánh xuống sân bay Olenya ở vùng Murmansk Oblast. Vụ tai nạn khiến 3 trong 4 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Cách đó 4 ngày, hai chiếc Su-34 cũng đâm vào nhau trên Biển Nhật Bản. Hai phi công Nga thiệt mạng, một người may mắn được tìm thấy còn người thứ tư vẫn mất tích.

Nga hiện đang tích cực điều tra nguyên nhân hai vụ tai nạn. Nguồn tin nói trên TASS cho biết, thời tiết xấu ở Olenya có thể là yếu tố khiến chiếc Tu-22M3 đâm mạnh xuống đất.

Đáng chú ý, cả hai vụ tai nạn đều xảy ra ở khu vực điểm nóng tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản kể từ thời Thế chiến 2.

Hồi tháng 12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu nói rằng quân đội Nga sẽ tăng cường tập trận, với hơn 4.000 cuộc tập trận lớn và 8.500 cuộc tập trận nhỏ hơn trên toàn đất nước, ở tất cả các binh chủng. “Năm tới sẽ rất bận rộn. Quân đội cần phải sẵn sàng cho khả năng xảy  ra xung đột”.

Tờ The Drive đánh giá, số các vụ tai nạn liên quan đến không quân Nga có chiều hướng tăng. Năm 2018, một chiếc Su-30SM của Nga và chiếc máy bay vận tải AN-26 cũng gặp nạn khiến 32 người chết. Năm 2017, một chiếc Tu-22M3 khác bị hư hại nặng đến nỗi không thể sửa chữa khi hạ cánh vượt qua đường băng.

The Drive cho rằng quân đội Nga cũng đang gặp phải những vấn đề như quân đội Mỹ, đó là việc phải liên tục tập trận, thực hiện nhiệm vụ trong thời gian ngắn, vượt quá sức chịu đựng của các binh sĩ. Nếu tình hình tiếp diễn, điều này có thể làm gián đoạn đến việc các máy bay Nga xuất kích.

Dĩ  nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố khác phải nhắc đến như con người, điều kiện môi trường và nhiều yếu tố bất ngờ khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngựa Xích Thố là một con ngựa huyền thoại trong tiểu thuyết Tam...
 Các chiến đấu cơ của Liên quân Mỹ đã dội "bão lửa" vào Baghouz, nơi...
Iran có thể giành quyền kiểm soát một cảng container ở tỉnh Latakia...