Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 00:07 AM (GMT+7)

Nga phản ứng sau khi hơn 100 "điệp viên” bị phương Tây ồ ạt trục xuất

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Ba, ngày 27/03/2018 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một lượng lớn “điệp viên Nga” bị trục xuất khỏi nhiều quốc gia phương Tây và đồng minh, nhằm thể hiện sự ủng hộ của liên minh trước vụ đầu độc cựu điệp viên trên đất Anh.

   

 nga phan ung sau khi hon 100 "diep vien” bi phuong tay o at truc xuat hinh anh 1

Nga đáp trả từng quốc gia như thế nào sẽ do Tổng thống Vladimir Putin quyết định.

Theo Daily Mail, hơn 100 nhà ngoại giạo Nga bị trục xuất khỏi Mỹ và 22 quốc gia khác. Trong đó, chỉ riêng Mỹ trục xuất 60 người, bao gồm 12 quan chức tình báo Nga làm việc tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Nikki Haley phát biểu: “Ngay tại đây, ở New York, Nga sử dụng Liên Hợp Quốc làm bình phong cho các hoạt động nguy hiểm trên đất Mỹ”.

Động thái trục xuất hơn 100 quan chức ngoại giao Nga của phương Tây đến sau khi Thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo đồng minh rằng, họ có thể phải đối mặt với các hành động gây hấn từ Nga.

Bà May khẳng định nỗ lực của Nga, nhằm chia rẽ phương Tây vì vụ tấn công hóa học “rõ ràng đã thất bại”.

“Đây là vụ trục xuất số lượng lớn điệp viên Nga trong lịch sử”, bà May nói. “Nếu mục đích của Điện Kremlin là dọa dẫm và chia rẽ đồng minh phương Tây thì nỗ lực này đã thất bại”.

“Hành động của các đồng minh ngày hôm nay khẳng định rõ rằng chúng ta vai kề vai sát cánh, gửi thông điệp mạnh mẽ đến Điện Kremlin, rằng Nga không thể đe dọa luật pháp quốc tế và an ninh của chúng ta”.

 nga phan ung sau khi hon 100 "diep vien” bi phuong tay o at truc xuat hinh anh 2

Chỉ riêng Mỹ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, bao gồm 12 quan chức tình báo.

Bà May khẳng định Anh sẽ không để “mạng lưới điệp viên Nga” có cơ hội phục hồi.

Điện Kremlin sau đó đã phản ứng khá cứng rắn, đe dọa sẽ “đáp trả từng quốc gia một”.

Đại sứ Nga tại Mỹ nói bước đi này đang “làm tổn hại những gì còn sót lại của quan hệ Nga-Mỹ” và cảnh báo “Washington sẽ phải chịu hậu quả”.

Phát biểu với báo giới, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh biện pháp đáp trả của Moscow sẽ dựa trên nguyên tắc "có đi có lại". Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về cách thức đáp trả.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc các chính phủ phương Tây "mù quáng" theo chân London đối đầu Moscow. Nga coi đây là hành động sai lầm, mang tính khiêu khích.

Tuyên bố nêu rõ Moscow sẽ đáp trả tương xứng với từng nước một về việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga và sẽ thông báo về việc này trong những ngày tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...