Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 19:30 PM (GMT+7)

Nga, Pháp "bắt tay" chia sẻ thông tin khủng bố

authorQuang Minh - RT Thứ Sáu, ngày 27/11/2015 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga và Pháp đã đồng ý chia sẻ thông tin tình báo về IS và các nhóm khủng bố khác ở Syria nhằm tăng cường tính hiệu quả các cuộc không kích. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin hội kiến người đồng cấp Francois Hollande tại Moscow.

   

“Pháp đã sẵn sàng bắt tay với Nga để đạt được thỏa thuận chung trong tiêu diệt khủng bố và IS”, ông Hollande nói sau cuộc gặp mặt vào hôm qua (26.11)

 nga, phap "bat tay" chia se thong tin khung bo hinh anh 1

Hai lãnh đạo nhất trí rằng các đợt oanh tạc của Nga và Pháp sẽ nhắm vào IS và các nhóm thánh chiến khác.

“Chúng tôi đã đồng ý rằng các cuộc oanh kích chỉ nhằm vào khủng bố và IS chứ không phải lực lượng tham gia chống khủng bố ở Syria. Chúng tôi sẽ trao đổi thông tin về đối tượng sẽ bị oanh tạc và đối tượng nào không”, ông Hollande cho hay.

 “Chúng tôi rất chia sẻ với Pháp về nỗi đau mất mát sau vụ khủng bố liên hoàn”, ông Putin nói với người đồng cấp Hollande và cho biết Nga cũng “chịu tổn thất rất lớn sau khi máy bay dân sự Nga bị bọn khủng bố đặt bom”.

 “Chúng ta sẽ cùng hợp sức để chống lại một kẻ thù chung”, ông Putin nhấn mạnh. “Chúng tôi thấy rằng Pháp đã rất chú ý và nỗ lực để tạo ra một liên minh đa phương chống khủng bố. Pháp biết rõ quan điểm của Nga và chúng tôi lúc nào cũng sẵn sàng hợp tác. Hơn nữa, tôi nghĩ rằng quan điểm tương đồng là vô cùng cần thiết”.

Putin nhấn mạnh vai trò then chốt của quân đội Tổng thống Assad trong việc giải quyết vấn nạn khủng bố ở đất nước. “Chúng tôi biết rằng sẽ không thể diệt trừ tận gốc khủng bố ở Syria nếu không có sự can thiệp của bộ binh”, ông nói.

“Sẽ không có lực lượng nào tiến hành các hoạt động trên bộ chống IS ngoại trừ quân chính phủ Syria. Vì lẽ đó, tôi nghĩ rằng quân đội của Tổng thống Assad là đồng minh thân cận nhất của chúng ta trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố”, Tổng thống Nga cho biết.

 nga, phap "bat tay" chia se thong tin khung bo hinh anh 2

Máy bay số hiệu 9268 rơi ở Sinai (Ai Cập) hồi tháng trước khiến 224 người trên khoang thiệt mạng. 220 người trong đó mang quốc tịch Nga.

Tổng thống Pháp cũng tái khẳng định vai trò quan trọng của Nga trong giải quyết vấn đề chuyển giao chính trị ở Syria. Tuy nhiên, ông nhắc lại quan điểm của phương Tây rằng Tổng thống đương nhiệm Bashar Assad sẽ không có chỗ trong chính quyền tương lai của Syria.

Ông Putin khẳng định lại về sự cần thiết một liên minh quốc tế chống lại chủ nghĩa khủng bố và thánh chiến. Tuy nhiên, Nga cũng sẵn sàng hoạt động một mình nếu không nhận được sự hậu thuẫn từ phương Tây.

Hai lãnh đạo đồng ý tiếp tục đối thoại về vấn đề Syria tại Hội nghị biến đổi khí hậu diễn ra từ 30.11-11.12 tới đây tại Paris (Pháp).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...